Họa từ miệng mà ra: Người khôn ngoan không bao giờ thốt ra 3 lời này, những người dại dột tùy tiện nói ra

“Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra.” Học cách lắng nghe nhiều hơn, suy nghĩ sâu hơn và giảm bớt những lời nói vô ích sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều rắc rối.

Đôi khi, những lời nói không hay xuất phát từ sự sơ suất trong phút chốc, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của cảm xúc không được kiểm soát và chỉ số EQ thấp. Dưới đây là 3 câu mà người có EQ cao sẽ không bao giờ nói, trong khi người có EQ thấp lại thường xuyên nói ra:

Tự nhận mình không ổn

Trong giao tiếp hàng ngày, có người thích tự khen ngợi bản thân, nhưng cũng có người thường xuyên tự hạ thấp chính mình. Nếu ai đó liên tục phàn nàn về nhược điểm của bản thân, luôn nói “tôi không giỏi”, và không thể tìm ra điểm mạnh của mình, theo thời gian, họ sẽ thực sự mất đi tự tin và năng lực. Điều này không phải là khiêm tốn; sự khiêm tốn quá mức sẽ khiến người khác nghĩ bạn thực sự không giỏi.

Trong giao tiếp hàng ngày, có người thích tự khen ngợi bản thân, nhưng cũng có người thường xuyên tự hạ thấp chính mình.

Trong giao tiếp hàng ngày, có người thích tự khen ngợi bản thân, nhưng cũng có người thường xuyên tự hạ thấp chính mình.

Có một thí nghiệm xã hội như sau: Một người được yêu cầu mặc bộ quần áo mà họ cực kỳ không thích và trải qua một ngày. Thực tế, kiểu dáng và màu sắc của bộ quần áo đó rất phổ biến trên đường phố. Nhưng vì sự bất mãn trong lòng, người đó đã trải qua một ngày vô cùng áp lực, thậm chí tự ti không dám ngẩng đầu. Kết quả khảo sát cho thấy rất ít người đi đường chú ý đến quần áo của cô ấy.

Thực ra, quần áo bạn mặc có đẹp hay không, thoải mái hay không, bạn không nói thì thực sự không ai quan tâm. Trong cuộc sống, có nhiều việc tương tự. Bạn không nói ra, người khác cũng không để ý, nhưng một khi bạn đã gọi tên vấn đề, thì tự nhiên “vấn đề” sẽ xuất hiện.

Mọi người đều có nhược điểm, không ai hoàn hảo. Nhược điểm của bạn, nếu bạn không nói ra, người khác sẽ không biết, từ đó bạn giảm bớt áp lực cho bản thân. Hãy sống với tâm hồn tự do, chỉ cần bạn tự trọng, người khác không có lý do gì để coi thường bạn.

Phàn nàn về gia đình mình

Có câu: “Không nên phơi bày những chuyện xấu của gia đình ra ngoài.” Ngày ngày phàn nàn về chồng không tốt, vợ không ra gì, con cái và người già trong nhà không để tâm… Càng nói, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng mọi chuyện rối ren không gỡ nổi.

Lời nói đã ra khó mà thu hồi, chỉ có thể nhận được sự an ủi ý nhị từ người khác mà thôi. Câu “Mỗi nhà đều có khó khăn riêng” đã nói lên điều này. Mỗi gia đình đều có vấn đề riêng, và cũng có hạnh phúc riêng, không thể quy chụp chung cả.

Có câu:

Có câu: “Không nên phơi bày những chuyện xấu của gia đình ra ngoài.”

Cuộc sống cần nhìn nhiều hơn về mặt tốt. Mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan điểm không giống nhau, góc nhìn cũng khác biệt. Bạn đứng ở bóng tối nhìn vấn đề, khắp nơi chỉ thấy bóng tối, nhưng nếu thay đổi góc nhìn, bạn sẽ thấy ánh sáng mặt trời chiếu rọi khắp nơi.

Gia đình có nhiều khúc mắc đến đâu, cũng không nên trở thành đề tài để rêu rao khắp nơi. Vì vậy, càng lắm lời than vãn, càng nhiều vấn đề tiêu cực xuất hiện.

Đánh giá khó khăn của người khác

Trong xã hội, không thiếu những người luôn cảm thấy mình ở vị trí cao hơn và thích chỉ trích người khác. Thế giới rộng lớn, lòng người khó đoán, ai có thể biết mọi thứ một cách chính xác đâu? Như câu nói “Không có bức tường nào không lọt gió”, một khi lời nói được truyền đi, nó sẽ phản tác dụng. Người nói có thể không có ý gì, nhưng người nghe lại có thể suy diễn, dẫn đến những rắc rối không đáng có.

Lời nói cần giữ lại ba phần, dù là trực tiếp hay gián tiếp, tốt nhất là ít nói những điều vô nghĩa. Hãy luôn nhắc nhở bản thân “tránh nói xấu người khác trong lúc rảnh rỗi”. Mọi lời nói tiêu cực, dù là với mình hay với người khác, đều nên hạn chế.

Nguồn tham khảo : https://phunutoday.vn/hoa-tu-mieng-ma-ra-nguoi-khon-ngoan-khong-bao-gio-thot-ra-3-loi-nay-nhung-nguoi-dai-dot-tuy-tien-noi-ra-d416904.html

Tin Nóng

Khi người bạn đời ra đi trước thì cách sống tốt nhất chính là điều này

Lắng nghe nhu cầu của chính mình Bất kỳ ai cũng có những áp lực …

Trả lời