Chuyên gia khuyến cáo ngâm xoài vào nước trước khi ăn, lợi ích bất ngờ

 Ở Việt Nam, xoài là trái cây phổ biến có quanh năm. Xoài cũng là loại trái cây giàu dinh dưỡng, gồm vitamin A, C, chất xơ và chất chống ô xy hóa mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cứ 100 gram xoài chín thì có khoảng 11 gram vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch và còn giúp tăng cường hấp thụ sắt. Ngoài ra xoài cũng là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất như đồng, folate giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Xoài còn là trái cây giàu magiê và kali nên có công dụng thư giãn mạch máu giúp điều hòa ổn định huyết áp tốt hơn. Đặc biệt trong quả xoài còn có mangiferin tự nhiên nên có công dụng bảo vệ tế bào tim trước tác nhân gây ra viêm nhiễm và căng thẳng.

Xoài có nhiều công dụng với sức khỏe

Xoài có nhiều công dụng với sức khỏe

Xoài còn có enzym amylase nên khi ăn xoài sẽ thấy đói nhanh hơn vì chúng giúp phân hủy tinh bột phức tạp thành đường glucose và maltose.

Tuy nhiên trong quả xoài,nhất là xoài xanh  và vỏ của quả xoài có một chất là phytic. Phytic cũng có trong vỏ trấu của nhiều loại hạt. Chất này có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng của con người khi ăn với lượng lớn. Phytic có thể được loại bỏ khi ngâm thực phẩm trong nước. Do đó khi ăn xoài, chuyên gia khuyến cáo nên ngâm nước trước khi ăn.

Lợi ích của ngâm xoài trong nước

Ngâm xoài vào nước để loại bỏ bụi bẩn, các hóa chất bề mặt dạng dễ phân hủy. Ngâm xoài cũng giúp giảm phytic nên giúp cho xoài tốt hơn. 

Axit phytic đặc biệt cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, việc ngâm xoài vào nước trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất thiết yếu.

Ngâm xoài vào nước cũng là cách để giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, bụi bẩn và mảnh vụn chứa vi khuẩn ở vỏ xoài.

Cách ngâm xoài đúng

Bạn nên ngâm xoài nguyên quả trong nước từ 1 đến 2 tiếng trước khi ăn. Dung dịch ngâm xoài có thể dùng giấm trắng với tỷ lệ 10 chén nước thì dùng nửa chén giấm.  Bạn cũng có thể ngâm xoài với các loại nước rửa hoa quả, nước baking soda, nước kiềm để loại bỏ hóa chất, chất bẩn tốt hơn.  

Ngâm xoài vào nước trước khi ăn giúp loại bỏ axit phytic nên tốt hơn cho cơ thể

Ngâm xoài vào nước trước khi ăn giúp loại bỏ axit phytic nên tốt hơn cho cơ thể

Sau khi gọt vỏ thì bạn ngâm xoài vào nước tầm 10-20 phút mà thấy nước có màu vàng hoặc đục thì rất có thể xoài đã được ủ chín bằng canxi cacbua, hay còn gọi là khí đá. Như thế là xoài không an toàn nên tránh ăn.

Bởi thế hãy chịu khó ngâm xoài trước khi ăn bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ loại trái cây.

Nguồn tham khảo : https://phunutoday.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-ngam-xoai-vao-nuoc-truoc-khi-an-loi-ich-bat-ngo-d416335.html

Tin Nóng

2 loại lá mọc đầy vườn đem về đun nước uống giúp mát gan, dưỡng thận, ổn định đường huyết

Lá sung Cây sung là loại cây vô cùng quen thuộc đối với người Việt. …

Trả lời