Theo đó, công ty sở hữu ChatGPT và Dall-E đưa ra nhiều cam kết về chính sách AI. “Công ty cam kết hợp tác với chính phủ Mỹ và các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới ủng hộ xây dựng yêu cầu cấp phép với tất cả các mô hình AI năng lực cao trong tương lai”.

Ý tưởng về quy trình cấp phép phát triển AI, đồng đề xướng bởi những công ty dẫn đầu lĩnh vực như OpenAI và chính phủ đang tạo ra tiền đề cho một cuộc xung đột tiềm ẩn giữa các startup và nhà phát triển nguồn mở, những người coi đây là nỗ lực gây khó khăn cho việc xâm nhập không gian AI.

Tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ, CEO OpenAI, Sam Altman từng nêu ý tưởng thành lập cơ quan có trách nhiệm cấp phép hoặc thu hồi sản phẩm AI nếu chúng vi phạm quy tắc đặt ra.

Tài liệu của OpenAI được tiết lộ trong bối cảnh các công ty AI lớn khác như Microsoft và Google cũng đang xem xét động thái tương tự.

Song, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty, Anna Makanju cho biết những nội dung có trong tài liệu chính sách nội bộ sẽ có khác biệt với chính sách mà Nhà Trắng sắp công bố. OpenAI nói rằng công ty không “thúc đẩy” nhưng tin rằng cấp phép là một cách “thực tế” để chính phủ quản lý các hệ thống mới nổi.

“Điều quan trọng là các chính phủ cần biết liệu những hệ thống siêu mạnh có thể gây ra tác hại tiềm ẩn hay không” và “rất ít cách cơ quan chức năng có thể biết đến những hệ thống này nếu không được tự báo cáo”.

Makanju cho hay OpenAI chỉ ủng hộ xin cấp phép đối với những mô hình AI mạnh hơn GPT-4 và muốn đảm bảo các startup nhỏ hơn không phải chịu gánh nặng pháp lý.

Trách nhiệm giải trình và minh bạch

OpenAI cũng báo hiệu trong tài liệu nội bộ rằng họ sẵn sàng cởi mở hơn về dữ liệu sử dụng trong đào tạo các trình tạo hình ảnh như Dall-E. Công ty nói rằng họ cam kết với cách tiếp cận trách nhiệm giải trình minh bạch về dữ liệu phát triển AI.

Giới phân tích nhận thấy các cam kết được nêu ra trong bản ghi nhớ của OpenAI thống nhất cao với một số đề xuất chính sách mà Microsoft đưa ra vào tháng 5. OpenAI lưu ý rằng, mặc dù đã nhận được khoản đầu tư 10 tỷ USD từ Microsoft, nhưng nó vẫn là một công ty độc lập.

Ngoài ra, công ty sở hữu ChatGPT cũng tiến hành cuộc khảo sát về dấu hình mờ (watermark) để theo dõi tính xác thực cũng như bản quyền đối với hình ảnh do AI tạo ra.

Trong bản ghi nhớ, OpenAI dường như thừa nhận rủi ro tiềm ẩn mà các hệ thống AI gây ra cho thị trường việc làm, cũng như tình trạng bất bình đẳng. Công ty cho biết trong dự thảo rằng họ sẽ tiến hành nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách để bảo vệ nền kinh tế trước “sự gián đoạn” tiềm tàng.

Công ty cũng cho biết họ sẵn sàng cho phép mọi người truy cập và kiểm tra các lỗ hổng trong hệ thống của họ trên nhiều phương diện bao gồm nội dung xúc phạm, nguy cơ thao túng, thông tin sai lệch, đồng thời ủng hộ việc thành lập một trung tâm chia sẻ thông tin hợp tác về an ninh mạng.

(Theo Bloomberg)