Chỉ mất 1 phút làm hành động này bạn sẽ biết ngay mình có nguy cơ mắc 9 loại bệnh ung thư hay không


Có chức năng tim phổi tốt sẽ giúp bạn phòng ngừa được 9 loại bệnh ung thư. Với 3 bài kiểm tra dưới đây, bạn sẽ biết bản thân có đủ sức để phòng bệnh hay không.

Chức năng tim phổi tốt là một lợi thế lớn về tuổi thọ, khiến con người cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít mắc bệnh tim mạch hơn.

Gần đây, một nghiên cứu quy mô lớn được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy chức năng tim phổi tốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư thực quản và ung thư phổi.

Chức năng tim phổi có liên quan tới 9 loại ung thư

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Gothenburg ở Thụy Điển đã phân tích cơ sở dữ liệu về hơn 1 triệu nam giới từ 16 đến 25 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của nước này. 

Nhóm nghiên cứu đã chia mức độ thể lực tim mạch của người tham gia thành ba nhóm thông qua các bài kiểm tra: thấp (365.874 người), trung bình (519.652 người) và cao (340.952 người). Trong trung bình 33 năm theo dõi, 84.117 người tham gia đã phát triển ung thư tại ít nhất một vị trí.

Chỉ mất 1 phút làm hành động này bạn sẽ biết ngay mình có nguy cơ mắc 9 loại bệnh ung thư hay không - 1

Chức năng tim phổi tốt có thể giảm nguy cơ mắc 9 loại bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa mức độ khỏe mạnh về tim mạch của người tham gia khi họ nhập ngũ và nguy cơ mắc 18 loại ung thư sau đó.

Kết quả cho thấy mức độ tập luyện tim mạch cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc 9 loại ung thư thấp hơn, cụ thể là:

– Giảm 5% nguy cơ ung thư trực tràng;

– Nguy cơ ung thư tuyến tụy giảm 12%;

– Nguy cơ ung thư ruột giảm 18%;

– Nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ giảm 19%;

– Nguy cơ ung thư thận giảm 20%;

– Nguy cơ ung thư dạ dày giảm 21%;

– Nguy cơ ung thư thực quản giảm 39%;

– Giảm 40% nguy cơ ung thư gan,

– Nguy cơ ung thư phổi giảm 42%;

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng mức độ tập luyện tim mạch cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, với mức giảm nguy cơ lên ​​tới 42%.

Tự kiểm tra chức năng tim phổi của bạn bằng 3 cách 

Chức năng tim phổi phản ánh khả năng hoạt động lâu dài của các chức năng sinh lý của cơ thể con người, chỉ số đánh giá lâm sàng của nó được gọi là khả năng hoạt động của tim phổi hoặc sức bền của tim phổi.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ từ lâu đã gọi sức bền của tim phổi là dấu hiệu sinh tồn thứ năm, chỉ đứng sau nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và huyết áp. Nếu bạn 30 tuổi nhưng có trái tim 60 tuổi chắc chắn sẽ tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe và ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ.

Về mặt lâm sàng, đánh giá chức năng tim phổi đòi hỏi phải sử dụng một số thiết bị nhất định. Những người khỏe mạnh có thể hiểu biết sơ bộ về chức năng tim phổi của mình thông qua một số phương pháp tự kiểm tra.

Nằm ngửa đạp xe

Chỉ mất 1 phút làm hành động này bạn sẽ biết ngay mình có nguy cơ mắc 9 loại bệnh ung thư hay không - 3

Bác sĩ Mi Shouling, phó Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) hướng dẫn phương pháp kiểm tra như sau: Nằm ngửa, hai tay giữ tai, giữ lưng sát mặt đất, dùng sức cơ bụng nâng lưng lên khỏi mặt đất, xoay thân trên và đưa một khuỷu tay về phía trước, đồng thời dùng lực nâng đùi đối diện lên, cố gắng làm cho đầu gối chạm vào khuỷu tay, luân phiên giữa bên trái và bên phải.

Nếu bạn không thể thực hiện được 60 lần trong 1 phút (mỗi nhịp chân chạm tay tính là 1 lần) nghĩa là chức năng tim phổi của bạn đang bị suy giảm.

Động tác này kiểm tra áp lực ngực, áp lực bụng và sức mạnh cột sống thắt lưng của một người, có thể kích thích tim và phổi một cách hiệu quả, đồng thời dần dần cải thiện chức năng tim phổi.

Đo nhịp tim

Đo nhịp tim lúc nghỉ ngơi, tức là số nhịp tim mỗi phút trong điều kiện không tập thể dục, cũng là một cách để đánh giá sức khỏe của bạn.

Nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường ở người lớn là 60-80 nhịp/phút và tương đối thấp hơn đối với vận động viên. Nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi luôn cao hơn 80, nó có thể gây gánh nặng nhất định cho tim.

Bài kiểm tra leo cầu thang

Chỉ mất 1 phút làm hành động này bạn sẽ biết ngay mình có nguy cơ mắc 9 loại bệnh ung thư hay không - 5

Nếu bạn có thể leo lên tầng ba một cách nhàn nhã mà không cảm thấy khó thở hay tức ngực rõ ràng thì chứng tỏ chức năng tim phổi tốt.

Nếu sau khi thực hiện những bài kiểm trên và không đạt được kết quả tốt, bạn cũng đừng quá lo lắng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, ngoài việc bỏ thuốc lá, tập thể dục là một cách tốt để cải thiện sức bền của tim phổi.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng trọng lượng và thể tích của tim, làm chậm nhịp tim khi nghỉ ngơi, làm dày thành tâm thất của cơ tim và làm cho sự co bóp của nó ngày càng mạnh hơn. Tập thể dục nhịp điệu được khuyến khích nhất, bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe, leo núi, bơi lội,…

Nguồn:

3 tín hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện khi bạn thức dậy buổi sáng, đừng chủ quan cho dù chỉ là một cơn ho
3 tín hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện khi bạn thức dậy buổi sáng, đừng chủ quan cho dù chỉ là một cơn ho
Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng và bạn nên chú ý đi khám sớm trước khi quá muộn.
Bấm xem >>

Bệnh ung thư

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Nguyên nhân số 1 khiến nhiều người mất mạng trong các đám cháy, làm sao để phòng ngừa?

Nội dung bài viếtCó chức năng tim phổi tốt sẽ giúp bạn phòng ngừa được …