Vĩnh Phúc: Hai bé song sinh tím tái sau tiêm vắc xin viêm gan B, một bé đã tử vong


Sau khi chào đời, hai bé sinh đôi được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B tại bệnh viện, một bé sau đó đã tử vong, cháu còn lại đang được cấp cứu.

Ngày 10/9, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về hai bé song sinh bị tím tái sau khi tiêm vắc xin viêm gan B (trong Chương trình tiêm chủng mở rộng) tại BV Sản Nhi Vĩnh Phúc, sau đó một bé đã tử vong, bé còn lại hiện được cấp cứu tại bệnh viện tuyến trên.

Trước đó, hai trẻ được sinh mổ ngày 9/9, đến 9h sáng 10/9 thì được đưa đi tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong bệnh viện. Đến 12h cùng ngày, cả hai bé có biểu hiện tím tái và được đưa đi cấp cứu nhưng một trẻ đã tử vong.

Chiều 10/9, trao đổi với PV, bác sĩ Đỗ Trọng Cán – GĐ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc xác nhận thông tin trên và cho biết, hiện lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhi, phía bệnh viện hiện làm việc cùng gia đình.

Theo thông tin từ gia đình, trước khi tiêm phòng, hai bé vẫn khỏe mạnh, ăn uống tốt. Sau khi tiêm xong, hai trẻ bắt đầu ăn kém và sau 3 tiếng thì có những biểu hiện bất thường.

Vĩnh Phúc: Hai bé song sinh tím tái sau tiêm vắc xin viêm gan B, một bé đã tử vong - 1

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc nơi xảy ra sự việc.

Viêm gan B là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con, với hiệu quả lên tới 80 – 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết, vắc xin viêm gan B rất an toàn, đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới trong phòng chống bệnh viêm gan B. Ở nước ta, vắc xin viêm gan B được triển khai tiêm cho trẻ em trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1997.

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B có thể gặp các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm, sốt. Những phản ứng nặng sau tiêm vắc xin viêm gan B thường hiếm gặp và sẽ khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các bà mẹ nên tiêm vắc xin viêm gan B khi trẻ đã bú tốt và đề nghị để con mình được cán bộ y tế thăm khám trước khi tiêm.

Nguồn:

Lý do bố mẹ nên tiêm vắc-xin cúm cho trẻ đặc biệt vào thời điểm nguy cơ chồng dịch như hiện nay
Lý do bố mẹ nên tiêm vắc-xin cúm cho trẻ đặc biệt vào thời điểm nguy cơ chồng dịch như hiện nay
Tiêm các vắc-xin phòng cúm, sởi… đầy đủ là giải pháp hiệu quả, giúp lấp đầy khoảng trống miễn dịch, tạo ra miễn dịch chủ động, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cũng như các biến chứng nặng cho trẻ.
Bấm xem >>

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Vụ cháy chung cư mini: Cặp vợ chồng trẻ thoát chết nhờ 2 bình nước mới mua, cố thủ 4 tiếng đợi cứu hộ

Nội dung bài viếtSau khi chào đời, hai bé sinh đôi được tiêm vắc xin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *