Vì sao khi máy bay cất, hạ cánh phải tắt điện thoại? Ai cũng cần chấp hành nếu không hậu quả rất nặng nề

Khi đi máy bay, chắc hẳn bạn được tiếp viên hàng không nhắc nhở rất nghiêm túc việc tắt điện thoại khi máy bay cất và hạ cánh. Chuyên gia hàng không lý giải nguyên nhân đặc biệt cho yêu cầu này.

Vì sao khi chúng ta phải tắt điện thoại khi máy bay cất và hạ cánh?

Nghiên cứu về hàng không cho thấy, trong suốt quá trình bay, 3 phút đầu khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối khi máy bay hạ cánh được xem là hai thời khắc quan trọng nhất, dễ xảy ra các vụ tai nạn máy bay. Do đó quá trình chuẩn bị cất cánh và hạ cánh là 2 giai đoạn quan trọng bậc nhất trong một chuyến bay.

tat-dien-thoi-tren-may-bay-1

Theo các chuyên gia về hàng không, quá trình máy bay cất, hạ cánh, nếu hành khách sử dụng điện thoại hoặc một số thiết bị điện tử có khả năng thu phát tín hiệu sẽ làm nhiễu sóng trao đổi giữa phi công và trạm kiểm soát, tạo ra tiếng “tít tít” chèn lên cuộc trao đổi. Điều này ảnh hưởng tới quá trình tiếp nhận thông tin của phi công và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thực tế, những tai nạn nguy hiểm trên các chuyến bay thương mại đều tập trung ở giai đoạn cất cánh và hạ cánh, kéo dài khoảng 15 – 20 phút để đạt được độ cao cần thiết hoặc hạ độ cao.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), hơn 1.300 máy bay phản lực ở nước này có màn hình buồng lái dễ bị nhiễu từ sóng wifi, điện thoại di động và thậm chí cả tần số bên ngoài như radar thời tiết.

Tờ ABC News dẫn báo cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, trong giai đoạn 2003 – 2009, 75 vụ việc xảy ra do tín hiệu điện thoại, trong đó 26 vụ gây ảnh hưởng tới hệ thống điều hành bay. Báo cáo cũng chỉ ra, một tín hiệu điện thoại di động “đi lạc” có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiết bị công nghệ trong buồng lái. Máy bay càng cũ sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn từ việc nhiễu sóng này. Những thông tin trên khẳng định hậu quả tiềm tàng khi hành khách cố tình sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử trong quá trình cất, hạ cánh. Vì vậy, tắt các thiết bị điện tử trong quá trình cất và hạ cánh, để chế độ “máy bay” trong quá trình bay là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân hành khách và cả chuyến bay.

Vì những lý do trên hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều yêu cầu hành khách của mình thực hiện nghiêm túc các quy định sử dụng các thiết bị điện tử trên máy bay. Ở Việt Nam các quy định về an toàn bay cũng yêu cầu hành khách không sử dụng các thiết bị thu phát sóng như điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy tính bảng trong quá trình cất hạ cánh.

Chế độ máy bay trên thiết bị điện tử là gì?

Như đã nói ở trên, hoạt động của các thiết bị điện tử có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Khi dùng, dữ liệu di động của các thiết bị này luôn cố gắng duy trì kết nối tới những trạm dưới mặt đất. Càng bay cao, tín hiệu càng phải tăng cường và quá trình kết nối đó có thể gây nhiễu hệ thống điều hướng trên máy bay.

ezgifcom-webp-to-jpg-1-1687

Do đó hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều có chế độ máy bay, từ điện thoại di động, máy tính bảng cho đến máy tính cá nhân. Bản chất của chế độ máy bay là ngắt kết nối dữ liệu di động của bạn. Đặc biệt, nếu bạn bật chế độ máy bay trên các thiết bị của Apple thì nó sẽ tắt cả Wi-Fi và Bluetooth. Chế độ này được bật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng được các trò chơi, ứng dụng, chụp ảnh hoặc phát video, nghe nhạc được lưu trữ ở bộ nhớ trong.

Việc kích hoạt chế độ máy bay trên điện thoại rất đơn giản. Bạn chỉ cần click vào biểu tượng có hình máy bay trong phần cài đặt nhanh là được.Thường thì bạn sẽ được tiếp viên hàng không nhắc đến việc kích hoạt tính năng này trước khi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu các hành khách của mình phải tắt nguồn điện thoại hoàn toàn trong thời điểm cất cánh chứ không phải chuyển sang chế độ máy bay để đảm bảo an toàn.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Tháng 7 âm ai đen cứ đen: 4 tuổi này tài lộc đạt đỉnh, vươn thành tỷ phú

Con giáp tuổi Hợi Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Hợi đa phần …