Ở trung tâm Barcelona, một số nhà hàng, chủ yếu ở Carrer de Blai, nơi nổi tiếng với các quán bar phục vụ món tapas và ở khu phố Eixample, đã bắt đầu từ chối tiếp khách đến ăn một mình.

Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha đưa tin rằng những người phục vụ đang đưa ra những lý do như đã hết chỗ hoặc thông báo không có chỗ ngồi trên tầng thượng của nhà hàng.

Việc những du khách đi ăn một mình phải chịu thái độ phục vụ lạnh lùng không phải là điều mới ở Tây Ban Nha. Họ có thể phải ngồi cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp hay thậm chí là trốn vào một góc khuất là chuyện thường thấy.

Nhưng người dân địa phương ở Barcelona hiện cũng đang cảm nhận được những tác động của du lịch lên các nhà hàng tại thành phố này.

Một người dân địa phương nói với tờ El Pais rằng anh ta đã thử tới một số nhà hàng trong cùng một buổi tối nhưng bị tất cả từ chối, mặc dù họ còn bàn trống.

Lý do đằng sau sự “kỳ thị” khách lẻ của các nhà hàng nằm ở việc tối đa hóa lợi nhuận. Những bàn ăn theo nhóm có khả năng chi tiêu nhiều hơn so với những người ăn một mình. Và các nhóm khách du lịch cũng vung tiền nhiều hơn người dân địa phương.

Trước đây, những người đi một mình vẫn có thể ngồi bên ngoài và uống nước vào buổi tối hoặc uống cà phê vào buổi chiều. Nhưng hiện nay gần như họ bị từ chối toàn bộ. 

Theo Euronews