Về già đừng trông mong vào con cái, 5 điều sau đây mới là chỗ dựa vững chắc cho bạn

5 điều quan trọng mang lại cảm giác an toàn cho người ngoài tuổi 50

Thân thể khỏe mạnh

Trong cuộc sống này, quan trọng nhất vẫn là phải có sức khỏe. Bởi vì con người còn sống thì mới có hi vọng, có sức khỏe thì mới có khả năng làm mọi chuyện. Nếu chỉ có tiền bạc, địa vị mà không có một cơ thể khỏe mạnh thì tất cả cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi.

Khi về già thì bạn nhất định càng phải trân quý sức khỏe của mình. Con cái hiếu thuận có thể ở bên chăm sóc, nhưng nhỡ con cái bất hiếu hoặc có lòng nhưng bận bịu không chăm sóc được thì sao? Bởi thế nên hãy tự bảo vệ sức khỏe, chăm lo cho chính mình.

Điều kiện vật chất

Người xưa có câu: “Mọi người sinh ra tay trắng thì ra đi cũng trắng tay. Khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta đều không thể mang theo bất cứ thứ gì.”

Nói là thế, nhưng nếu bạn thực sự “đi” không một xu dính túi thì người khác sẽ nói gì về bạn, họ sẽ chê cười ngay lập tức. Vì vậy, ở đời không bao giờ được thiếu tiền, lúc sống cũng vậy, lúc chết cũng vậy.

Một người đàn ông nọ là doanh nhân, ông ấy 65 tuổi và có tài sản hàng chục triệu đô la. Ông ấy có hai con trai.

Vào năm ngoái, ông bị cao huyết áp, phải vào bệnh viện điều trị. Trong phòng bệnh, con trai cùng con dâu ông đều có mặt đầy đủ, tỏ ra rất hiếu thuận. Nàng dâu này bưng nước, nàng dâu kia xúc cơm, còn chăm sóc ông hơn cả cha mẹ ruột.

Người thân cùng bạn bè ông không ngừng ngợi khen: “Ông thật có phúc. Hai cô con dâu ngoan này ngoan ngoãn, lễ phép, hết lòng chăm sóc cho bố chồng”.

Nghe vậy, ông chỉ mỉm cười, không nói nhiều. Ông hiểu rằng tiền, bạc giống như đòn bẩy, có nhiều thì tình cảm ít, chưa chắc các con đã thật lòng. Tuy nhiên vì bản thân có tiền nên con cái và mọi người xung quanh sẽ đối đãi ân cần, tử tế hơn.

Lòng biết ơn từ trái tim

Trong cuộc sống, chúng ta nên biết ơn khi được người khác giúp đỡ. Lòng biết ơn là một trong những giá trị phổ quát của đạo đức nhân loại. Cách nay hơn 2.000 năm, Marcus Tullius Cicero, một trong những triết gia và nhà hùng biện trứ danh thời La Mã cổ đại từng khẳng định: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác của con người”.

Khi hưởng thụ quyền lợi nơi này nhưng lại ủng hộ, vun vén cho nơi khác là những kẻ ăn cây táo rào cây sung. Khi đạt được mục đích cá nhân nhưng vội quên ngay người khác giúp đỡ mình là những kẻ “được chim bẻ ná, được cá quên nơm”. Đáng khinh nhất là những kẻ vô ơn bạc nghĩa khi thể hiện thói ích kỷ cá nhân đến mức “qua cầu rút ván”.

Một trái tim biết đồng cảm với khó khăn, hoạn nạn của người khác là một trái tim nhân hậu. Một con người biết chia sẻ với nỗi buồn, đau thương của người khác là một con người giàu tình cảm nhân văn.

Đến khi bước sang tuổi 50, bạn càng cần hiểu rõ về giá trị của lòng biết ơn.

Buông bỏ để đạt được hạnh phúc

Đến tuổi 50, bạn phải ngừng nhìn về quá khứ và giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực để cuộc sống tốt hơn.

Tất cả chúng ta có thể đã trải qua nỗi đau về thể xác hay tinh thần vào một thời điểm nào đó. Sự khác biệt là một số người giữ chặt những trải nghiệm đau thương đó và khó tiếp tục cuộc sống hơn những người khác.

Bạn gặp khó khăn và hồi tưởng lại trải nghiệm của mình là điều đương nhiên, nhưng đến một lúc nào đó, bạn cần ngừng suy nghĩ về những gì mình không thể thay đổi và tập trung vào thứ mà bạn có thể kiểm soát, đó là hiện tại và tương lai.

Việc cứ hồi tưởng lại những tình huống trong quá khứ và xem xét từng chi tiết khiến bản thân đau đớn khá phổ biến. Suy nghĩ mong muốn rằng những khoảnh khắc này khác đi sẽ chỉ ngăn cản bạn sống một cuộc sống trọn vẹn.

Bạn cũng không nên đổ lỗi cho người khác. Việc đổ lỗi sẽ khiến bạn luôn mang tâm trí mong đợi một lời xin lỗi. Bạn cần chấp nhận rằng chuyện không vui và hiểu rằng đổ lỗi sẽ không thay đổi được gì cả. Vì vậy, đừng đổ lỗi mà hãy nhìn nhận vai trò của mình.

Hãy đặt mình vào vị trí của người kia và nhìn mọi thứ từ góc độ của họ để hiểu họ cảm thấy thế nào. Cứ dằn vặt bản thân chỉ ngăn bạn tiến lên trong cuộc sống. Hãy nhẹ nhàng, học cách tha thứ và chỉ giữ lại bên mình những bài học rút ra được từ sai lầm.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Họ hàng thấy giàu thì đến, thấy nghèo thì khinh Lòng người chính là thứ …