Tổ tiên dặn kĩ: ‘Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha’, vì sao vậy

“Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”

Điều này thể hiện sự quan trọng của việc nhìn vào tính cách và cách hành xử của người mẹ vợ hoặc người cha chồng khi tìm hiểu và lựa chọn người đối tác trong cuộc sống.

Nếu con nhận được sự giáo dục bài bản, được dạy dỗ bằng phương pháp chính đáng, chắc chắn con sẽ có khả năng tiếp nhận và học hỏi những hệ thống giáo dục khác trong xã hội. Đó là lý do tại sao con cái thường phản ánh lại những gì họ đã học từ bố mẹ. Nếu bố mẹ thường xuyên nói tục chửi bậy, coi đó như chuyện bình thường thì con cái khi lớn lên cũng sẽ bị nhiễm thói quen, tính cách đó.

laychongxemcha

Mặc dù xã hội và nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái, nhưng vai trò của gia đình vẫn luôn là số 1. Nếu trong gia đình, vai trò giáo dục bị thiếu sót, bị buông bỏ do hoàn cảnh khó khăn, thì đương nhiên con cái sẽ bị thiệt thòi trên nhiều phương diện. Việc giáo dục con cái cần phải được coi trọng và cha mẹ nhất định phải chắc chắn về vai trò của mình.

Tính cách của đứa trẻ ảnh hưởng bởi ba mẹ khi sống chung một nhà

Tại sao phải xem mẹ vợ tương lai trước khi cưới vợ, thực ra chính là do tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ mẹ. Cách họ cư xử, nói chuyện và hành động của người mẹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ, do đó, mẹ chính là tấm gương tốt nhất để trẻ học hỏi và noi gương.

Vì vậy, nếu mẹ ở nhà lười biếng và không thích ngăn nắp thì sau này con gái lớn lên cũng sẽ tương tự. Vì ở trong một căn nhà bừa bộn cả ngày nên trong đầu cô con gái sẽ không có khái niệm “ngăn nắp”. Tương tự như vậy, một người cha nhàn rỗi và luôn ngại việc khó thì khó có thể dạy được một người con trai chăm chỉ. Có lần cô tôi chỉ nghe nói rằng cha của người đàn ông này là một “cao thủ ăn chơi” khi anh ta còn trẻ, rượu chè và cờ bạc, vì vậy bà đã cố gắng hết sức để ngăn cản con gái của mình với người bạn trai hiện tại.

laychongxemcha2

Hôn nhân của cha mẹ ảnh hưởng đến tư duy con cái

“Lấy vợ thì nhìn mẹ, lấy chồng thì nhìn cha” ý nói về cách ứng xử của con cái trong hôn nhân sau này. Hình thức hôn nhân của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn bạn đời tương lai của con cái và cách vợ chồng hòa hợp. Con gái do người mẹ đảm đang nuôi nấng vững vàng trong hôn nhân thì con cái cũng sẽ ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ này.

Tương tự như vậy, nếu người cha trong một gia đình là người gia trưởng, lúc nào cũng để râu và nhìn chằm chằm vào vợ con, không quan tâm đến việc nhà ở nhà thì sau này con trai lấy vợ cũng sẽ không biết phụ vợ làm việc nhà là gì. Lúc này người đàn ông sẽ có suy nghĩ việc nhà là của phụ nữ, “phong thái đại nhân” này ảnh hưởng từ người cha của mình.

Vậy nên ngay từ khi trẻ còn nhỏ, mọi hành động, lời nói của ba mẹ đều phải được cân nhắc thấu đáo vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cuộc sống của trẻ trong tương lai.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Họ hàng thấy giàu thì đến, thấy nghèo thì khinh Lòng người chính là thứ …