Tổ tiên có câu: “Không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời”, 3 đời và 3 họ ở đây gồm những gì

Ý nghĩa của câu nói “không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời”

Theo kinh nghiệm sống của ông bà xưa, vận mệnh con người luôn thay đổi, không ai mãi nghèo mà cũng chẳng có ai là mãi giàu. Trong xã hội, có người làm ăn phát đạt, tiền chất như núi, địa vị cao sang nhưng chẳng được bao lâu thì bị truy tố phát luật vì tham ô, lừa đảo hoặc vì ăn chơi, cờ bạc mà tiêu tán hết.

Còn có người nghèo đến mấy thì lại biết phấn đấu để đổi đời, cần cù, chăm chỉ, chịu khó tích luỹ rồi cũng có ngày thành công. Không ai có thể nắm chắc được tương lai ra sao, chỉ có vận mệnh là thay đổi theo tính cách, hành vi, lối sống ác hay thiện của mỗi người mà nhận phúc báo hay quả báo mà thôi. Chính vì vậy mới có câu nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

khongaigiaubaho1

Không ai giàu ba họ:

Đối với người giàu có, nếu như không biết nỗ lực, sống trung thực, thẳng thắn thì dù có giàu sang, tiền chất như núi thì cũng không duy trì được lâu, miệng ăn núi lở. Đời người có nhiều biến động, có thể bạn tay trắng làm nên sự nghiệp hay hưởng lộc từ cha mẹ để lại nhưng nếu tới đời sau, con cái bạn bắt đầu ăn tiêu, dùng tiền để mua vui, hưởng lạc thì gia nghiệp sớm muộn cũng lụi tàn.

Nguyên nhân khi con người ta giàu có, dễ sinh ra tự mãn, lúc đó không coi trọng đạo lý tu thân, tích đức, không chú trọng vào giáo dục, dễ đi trệch quỹ đạo tốt. Vì thế, với những gia đình giàu có thì việc giữ cho cái tâm trong sáng, dạy bảo con cháu về luật nhân quả là thứ vô cùng quan trọng. Người trẻ cần được giáo dục nghiêm khắc, biết coi trọng đạo đức hành vi của bản thân để biết cách gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên mãi bền lâu.

Không ai khó ba đời:

Đây là một lời tiên tri bí ẩn dành cho những người sinh ra trong một gia đình nghèo. Người xưa muốn dùng câu này để nhắc nhở ý chí của những người nghèo, mong muốn họ nghị lực để có thể vượt qua khó khăn. Con người dù có nghèo khó đến mấy thì chỉ cần có tri thức, sự chăm chỉ, phấn đấu, sống thiện thì chắc chắn sẽ được trời ban phúc lộc, đền đáp xứng đáng.

Tuy nhiên, nhiều người đã nghèo còn lười, hay bất mãn, cái gì cũng đổ tội số phận sẽ chẳng bao giờ có cơ hội làm nên chuyện lớn, thay đổi vận mệnh cả. Người này muôn đời sống dưới đáy xã hội, nghèo từ vật chất tới tinh thần khiến con cháu đời sau cũng khổ sở theo.

Bài học cuộc sống qua thành ngữ “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”

Trong cuộc sống, những người có được sự giàu sang, phú quý đa phần là do cha mẹ, ông bà vất vả, chịu khó gây dựng được cơ ngơi vững chãi, với hy vọng con cháu đời sau không bị thiệt thòi. Thế nhưng cũng chính vì cuộc sống có điều kiện, người lớn chiều chuộng con cái quá mức nhưng lại không giáo dục chu toàn về đạo đức, hành vi nên thế hệ sau mới sinh thói ăn chơi, hưởng thụ, hoang phí của cải.

Người xưa có câu: “Nếu muốn gia tộc hưng thịnh thì cần giáo dục con cái thật nghiêm khắc”. Ấy vậy mà một bộ phận cha mẹ, ông bà ở thời hiện đại cứ nghĩ rằng cho con cháu tiền tiêu xài, mua những món đồ chúng thích là đang dành hết những điều tốt đẹp cho con, cho cháu. Chính vì những tư tưởng giáo dục sai lầm đó nên mới khiến cơ nghiệp xây dựng bao năm của đời trước đều tiêu tan, ngẫm lại càng đúng với câu “không ai giàu ba họ” mà cha ông cha từng nói.

Cha mẹ, ông bà cần phải hiểu rằng tiền bạc, vật chất không phải là điều tốt nhất dành cho con trẻ mà giáo dục, dạy dỗ để con cháu trưởng thành, biết gánh vác, gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên mới là điều nên làm nhất. Quan trọng hơn là hun đúc thế hệ sau mang tấm lòng thiện lương, tu thân, tích đức, hành thiện, từ đó cuộc sống không chỉ sung túc, giàu sang mà còn tràn ngập hạnh phúc, bình yên.

Cũng mang ý nghĩa như “không ai giàu ba họ”, cụm từ “không ai khó ba đời” như một lời động viên dành cho những người kém may mắn sinh ra tại gia đình cơ cực, nghèo khó và thiếu thốn nhưng biết phấn đấu vì cuộc sống mới tốt hơn. Đời ông, đời cha mẹ ta đã nghèo khổ thì đến đời chúng ta phải biết cố gắng vượt qua khó khăn. Không ai có thể thay đổi cuộc đời mình ngoài chính bản thân mình.

Không nên vì bản thân sinh ra trong nghèo khó mà có cảm giác thất vọng, tự ti hay đổ lỗi do hoàn cảnh, số phận, cho rằng cuộc sống bất công. Việc ca thán cuộc đời chỉ khiến chúng ta càng thu mình lại, cuộc sống cũng không thay đổi, thậm chí con cháu sau này cũng vì thế khổ sở theo.

Nên nhớ, cuộc sống lúc nào cũng đầy ắp những khó khăn. Sự nghèo khó, cơ cực chỉ là thử thách để chúng ta nhận ra rằng bản thân phải biết chăm chỉ, nỗ lực và có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Họ hàng thấy giàu thì đến, thấy nghèo thì khinh Lòng người chính là thứ …