Tổ tiên có câu ’40 không tham dục, 50 không tham tình, 60 không tham thực’, nghĩa là gì

40 không tham dục là gì?

Tuổi 40 là độ tuổi bước sang giai đoạn trung niên, thời điểm này con người cần cân đối giữa công việc, sinh hoạt điều độ, tránh ham muốn quá mức. Việc buông thả dục vọng vừa không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ và cuộc sống của người đó.

Ham muốn ở đây có nhiều khía cạnh: Ham ăn, ham sắc, ham danh vọng tiền tài. Người xưa dạy “40 không tham dục”, không phải là chúng ta không cần chúng nữa, mà là chúng ta không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào những thứ đó nữa.

50 không tham tình là gì?

50 không tham tình có nghĩa là ở tuổi 50, mọi người đừng nên bị vướng và bi lụy vào những vấn đề tình cảm. Ngoài ra, người xưa đã răn dạy rằng đến năm 50 tuổi, con người ta cần biết cách quản lý cảm xúc của bản thân. Đến tuổi ngũ tuần, bạn cần duy trì sự bình yên về thể chất và sự ổn định về cảm xúc tinh thần.

Tuổi trung niên, điều ta cần chỉ là một người chung thủy bên cạnh cùng bầu bạn, chia sẻ ngọt bùi. Muốn có được điều đó thì bản thân bạn cũng phải chung thủy, son sắt bên người bạn đời của mình. Đừng để đến tuổi này vì những thứ tình cảm không xứng đáng lại đánh mất tất cả những thứ mình gây dựng lúc còn trẻ.

60 không tham thực là gì?

Khi một người bước qua tuổi 60, thể lực và sức chịu đựng sẽ không còn như lúc còn trẻ. Lúc này, điều mà chúng ta cần chú ý chính là sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống bình an, khỏe mạnh thì ngoài sự sảng khoái về thể chất và tinh thần thì cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Ăn ít đi một chút để giữ đường ruột sạch sẽ, khỏe mạnh và giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn của nhiều loại bệnh.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Họ hàng thấy giàu thì đến, thấy nghèo thì khinh Lòng người chính là thứ …