Tổ chim thường hướng lên trời, nếu mưa bão thì sao? Sự thật loài chim thông minh hơn bạn nghĩ

Trong tự nhiên, các loài chim thường sống theo bản năng, muốn sinh tồn chúng phải có kỹ năng xây nhà, làm tổ rất khéo léo. Chúng ta thường thấy rằng loài chim thường làm tổ hướng lên trời, nếu gặp thời tiết bất lợi như mưa to, bão lớn hay nắng gắt thì sao sống được? Tuy nhiên, tổ chim được thiết kế như vậy để giúp nó tránh được những tác động tiêu cực của thời tiết.

Chim làm tổ hướng lên trên để bảo vệ tổ chim khỏi mưa và động vật ăn thịt

to-chim-huong-len-troi-1

Trong cuộc sống hoang dã, các loài chim phải đối mặt với khắc nghiệt của bốn mùa trong những điều kiện khí hậu thay đổi. Chức năng chính của tổ chim là cung cấp một ngôi nhà ấm áp và an toàn cho chim non, vì vậy chim cần phải đánh đổi nhiều thứ để đảm bảo bên trong tổ được khô ráo. Việc bố trí hướng lên trên của tổ cho phép nước mưa chảy ra khỏi tổ một cách thuận lợi mà không tích tụ trong tổ, không những vậy, việc hướng lên trên cũng làm tăng sự khô thoáng nhanh chóng, từ đó đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của các thế hệ chim tiếp theo.

Tổ hướng lên trên cũng có hiệu quả trong việc bảo vệ chim khỏi những kẻ săn mồi. Trong các môi trường sinh thái tự nhiên như đất ruộng, rừng rậm, có rất nhiều thiên địch của chim như sóc, cáo, mèo… Những con vật này liên tục kiếm ăn và tìm kiếm con mồi, và vị trí hướng lên của tổ chim làm giảm sự chú ý của chúng. Khi những kẻ săn mồi nhìn thấy tổ chim, chúng thường kiểm tra bề mặt của tổ trước, nếu tổ chim hướng lên trên, chúng sẽ bối rối và không chắc chắn, rất khó xác định vị trí và lối vào thực sự của tổ chim. Điều này cung cấp cho những con chim thêm một lớp bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Tổ chim cũng có lợi cho việc điều hòa nhiệt độ không khí. Trong môi trường hoang dã, nhiệt độ dao động là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào mùa hè và mùa đông. Hướng tổ được chim xây dựng hướng lên trên có thể giảm bớt ánh nắng trực tiếp, nhờ đó có thể giữ nhiệt độ bên trong tổ tương đối ổn định. Vào mùa hè, điều này giữ cho chim không bị quá nóng trong mùa hè nhiệt độ cao và không quá lạnh vào mùa đông, nó giữ cho chim có nhiệt độ phù hợp trong mọi thời tiết.

Sự khéo léo trong thiết kế tổ chim thích nghi với thời tiết

Trong mùa sinh sản, chim xây tổ với nhiều hình dạng và cấu trúc khác nhau để ấp trứng và bảo vệ con non. Cấu trúc của tổ chim cũng khá tinh tế. Tổ của các loài khác nhau sử dụng các vật liệu khác nhau, một số sử dụng đất sét và nước bọt để xây dựng, số khác sử dụng cành cây và lông vũ. Những chiếc tổ này được thiết kế không chỉ để cách nhiệt tốt và bảo vệ khỏi mưa, mà còn mang đến một môi trường thoải mái cho chim non sinh sống. Ví dụ, một số loài chim sống mối trường mặt nước sẽ lót bên trong tổ bằng lông mềm để giữ ấm và thoải mái cho con non.

Thực tế, tổ chim hướng ra trời, trước mưa gió đã đưa ra thử thách cho loài động vật này và chúng đã thể hiện khía cạnh thông minh của chúng. Đối mặt với thời tiết mưa, những con chim không bất lực. Sử dụng trí thông minh của mình, họ đã tìm ra giải pháp. Một số loài chim sẽ che tổ của chúng bằng lá khô hoặc lông vũ để tránh mưa xâm nhập; những loài khác sẽ chọn thay đổi vị trí làm tổ một cách nhanh chóng để tìm kiếm một nơi có mái che.

Cách các loài chim đối phó với mưa

to-chim-huong-len-troi-2

Các loài chim có các đặc điểm thể chất cho phép chúng đối phó với mưa. Chúng có lớp lông bao phủ toàn bộ cơ thể, những chiếc lông này được chia thành nhiều loại và có chức năng khác nhau. Lông trên cơ thể chim thường có đặc tính chống thấm nước giúp nước lướt qua lông nhanh chóng mà không thấm vào da chúng. Ngoài ra, lông của chim giữ cho cơ thể chúng ấm áp và khô ráo, giúp chúng khỏe mạnh và thoải mái khi đi mưa.

Ngoài ra, chim có một số hành vi và thủ thuật đặc biệt để đối phó với mưa. Một số loài chim dùng mỏ rỉa lông để giữ cho chúng khô ráo và gọn gàng. Chúng sử dụng cấu trúc đặc biệt của mỏ để làm sạch và làm mịn lông để nước không bị mắc kẹt trên cơ thể. Hành vi này giúp chúng duy trì khả năng điều nhiệt tốt và khả năng bay.

Một số loài chim cũng chọn môi trường sống thích hợp để trú ẩn và che mưa. Ví dụ, cây và đá là những nơi lý tưởng cho chim trú mưa. Những tán cây cung cấp bóng mát và bảo vệ, cho phép các loài chim trốn mưa. Và một số loài chim cũng biết chọn phần nhô ra của đá để cư trú khi trời mưa, để tránh bị thấm nước mưa và duy trì sự cân bằng thân nhiệt. Không những vậy, một số cũng biết tận dụng làm tổ trong các hốc cây để bảo vệ tộ khỏi ảnh hưởng của thời tiết và kẻ thù.

Những con chim cũng sẽ tìm kiếm những đồ vật khác để làm nơi trú mưa tạm thời. Một số loài chim sử dụng lá cây, đặc biệt là những cây lớn và rậm rạp, làm cấu trúc giống như chiếc ô để trú mưa. Chúng sẽ đứng dưới những chiếc lá và dùng lá che thân để giữ khô ráo. Trí thông minh và sự sáng tạo này cho phép các loài chim tìm ra một số cách giải quyết trong điều kiện thời tiết bất lợi.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Tháng 7 âm ai đen cứ đen: 4 tuổi này tài lộc đạt đỉnh, vươn thành tỷ phú

Con giáp tuổi Hợi Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Hợi đa phần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *