Time công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI

Danh sách được chia thành các nhóm gồm nhà lãnh đạo, nhà sáng tạo, giới học giả và nghiên cứu. Trong đó, CEO, chủ tịch kiêm đồng sáng lập nền tảng Baidu Trung Quốc, Robin Li và tỷ phú mới 24 tuổi, nhà sáng lập ScaleAI Alexandr Wang cũng được xướng tên. 

Anh em nhà Amodei, Dario (CEO) và Daniela (chủ tịch) của một trong những phòng thí nghiệm AI hàng đầu thế giới hiện nay, Anthropic.

Bên cạnh những nhân vật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông như Sam Altman, CEO OpenAI, công ty đằng sau chatbot ChatGPT đình đám, hay Elon Musk, từng là đồng sáng lập OpenAI và đang sở hữu startup xAI mới thành lập, danh sách những người ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực còn hé lộ nhiều cái tên còn khá xa lạ với công chúng.

Bộ đôi được lên trang đầu nhóm lãnh đạo doanh nghiệp, do Time bầu chọn, là CEO và chủ tịch Anthropic – hai anh em nhà Amodei, Dario và Daniela.

Anthropic được thành lập vào năm 2021, tách ra từ một nhóm nhân viên cũ “nổi loạn” khỏi OpenAI. Ngay sau khi ra mắt, startup này đã huy động được hơn 700 triệu USD, trong đó 300 triệu USD đến từ Google, song số tiền này cũng chỉ giúp gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu 10% cổ phần tại đây.

Trong thuật ngữ công nghiệp, “anthropic” có nghĩa đảm bảo hệ thống AI phù hợp với giá trị con người. Dario, 40 tuổi và Daniela, 36 tuổi, tin vào cách tiếp cận xây dựng các hệ thống AI an toàn và có trách nhiệm hơn so với các phòng nghiên cứu khác.

Startup này là công ty tiên phong thực hiện quy trình nghiên cứu “khả năng diễn giải cơ học”, cho phép các nhà phát triển có thể “quét não” hệ thống AI, tương tự như cách quét não con người, để xem điều gì đang thực sự diễn ra bên trong thuật toán, thay vì chỉ dựa vào kết quả đầu ra.

Hiện tại, Anthropic đã phát hành chatbot Claude 2, cạnh tranh trực tiếp với GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất của OpenAI.

Danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất lĩnh vực AI do Time bầu chọn được đăng tải chi tiết tại đây.

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Người Việt Nam cần ít nhất 55 ngày làm việc để mua iPhone 15 Pro

Rạng sáng nay (13/9), Apple chính thức giới thiệu bốn mẫu iPhone thế hệ mới, …