Quảng cáo chuyên nghiệp, cẩu thả thực hiện

Đi dọc tuyến đường bao biển đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long, Quảng Ninh không khó để thuê được một chiếc thuyền có thể chở du khách ra các đảo hoang để trải nghiệm.

Tại đây, khi tới gần các khu tàu thuyền neo đậu, luôn luôn có người ngồi từ dưới thuyền chào mời du khách cùng các thông tin về đảo, chi phí và thời gian.

Còn trên các trang mạng xã hội Facebook, Tiktok…, những tour câu mực đêm Hạ Long hay tour du lịch đảo hoang Vịnh Hạ Long cũng được quảng cáo tràn lan.

Chi phí cho tour du lịch cũng đa dạng tùy theo số lượng khách và nhu cầu của du khách. Khách du lịch ở khu vực nào thì tàu sẽ qua đón nơi gần nhất. Cuộc hành trình trong quảng cáo thường được tô vẽ và hứa hẹn nhiều điều thú vị, nhưng trên thực tế, nhiều khách hàng đã phải hối hận vì đặt niềm tin nhầm chỗ. 

Du khách leo qua lan can đường bao biển Trần Quốc Nghiễn để xuống tàu cá đi câu mực đêm

Anh Ngô Văn Hưng (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) sau khi xem thông tin trên Facebook của một đơn vị đã liên hệ đặt tour tới Hạ Long để trải nghiệm chuyến câu mực đêm. Và anh đã không khỏi thất vọng vì thực tế khác xa với những gì trên quảng cáo.

“Trong cả chuyến đi không hề câu được con mực nào. Không những vậy trời còn mưa, chúng tôi phải quay trở về sớm sợ phương tiện không đảm bảo an toàn. Tôi khuyên mọi người đừng nên bỏ tiền lãng phí vào những chuyến du lịch kiểu như thế này mà hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên đi hay không”, anh Hưng bức xúc nói.

Các loại phương tiện tàu cao tốc, tàu cá, đò khách đón khách đi du lịch tự phát

Không ít các phương tiện chở khách đi tham quan nhưng không trang bị các trang thiết bị an toàn cần thiết như áo phao, thiết bị PCCC. Nếu có thì đã hết hạn, thậm chí hỏng hóc không sử dụng được.

Anh N.V.L (trú phường Hồng Hà, TP Hạ Long) là lái tàu thuê cho một tàu cá chở khách đi câu mực đêm trên vịnh Hạ Long vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý. 

Tại cơ quan công an, anh N.V.L cho biết, bản thân không có chứng chỉ lái tàu. Đã từng học qua bằng lái xe và cũng là dân biển nên học sơ qua anh cũng lái được.

Các phương tiện chở khách không trang bị mặc áo phao bảo hộ

Mạnh tay với vấn nạn du lịch tự phát

0h ngày 25/8, Phòng cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh tuần tra phát hiện 2 đò khách, 1 tàu cá chở khoảng 8 hành khách đang có hoạt động câu mực đêm trên vịnh Hạ Long. 

Hành khách trên tàu tuyệt nhiên không một ai mặc áo phao bảo hộ. Nhận thấy nhiều dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng đã yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động đưa khách quay trở lại đất liền để đảm bảo an toàn. 

Tại cơ quan công an, đại diện các phương tiện trên không xuất trình được giấy phép hoạt động, cũng như chứng chỉ hành nghề. 

Lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ 3 phương tiện, lập biên bản xử lý về hành vi sử dụng phương tiện không đúng công dụng theo đăng kiểm cùng nhiều vi phạm khác. 

Các trang thiết bị PCCC đã hết hạn, hỏng hóc không sử dụng được

Phó Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh Thượng tá Nguyễn Tiến Duật thông tin, thời gian qua có hiện tượng các đò chở khách, các phương tiện thủy đăng ký khai thác thủy sản lợi dụng chở khách đi tham quan du lịch ở các đảo, các khu vực danh lam thắng cảnh chưa được công bố. Đó không chỉ là sự bất chấp pháp luật của những chủ phương tiện mà còn là sự cẩu thả với sự an toàn các hành khách.

“Lợi dụng việc đi khai thác thủy sản cho khách du lịch tham gia trải nghiệm câu cá, câu mực. Ngoài ra, một số phương tiện cá nhân xuồng cao tốc chưa đăng ký, đăng kiểm, hoặc đăng kiểm hết hạn nhưng chưa đăng kiểm lại hoạt động trên tuyến đường thủy. Đây cũng là một trong những cái tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên tuyến đường thủy.”, Thượng tá Nguyễn Tiến Duật nói.

Theo tìm hiểu, tại khu vực đỗ ven bờ vịnh Hạ Long có gần 600 tàu cá đang hoạt động. Những tàu này thường có hoạt động móc nối, đưa du khách đi tham quan hay câu mực vào ban đêm tại các điểm trên vịnh Hạ Long.

3 phương tiện chở khách câu mực đêm trên Vịnh vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý

Trước thực trạng trên, ngày 31/12/2022, UBND TP Hạ Long đã ra văn bản về việc tăng cường quản lý các hoạt động du lịch tự phát trên địa bàn. Tiếp đó ngày 11/7, UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh xử lý các tour du lịch tự phát trên vịnh Hạ Long. 

Trong 6 tháng đầu năm, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra, qua đó phát hiện, lập biên bản xử lý 28 trường hợp, trong đó có 15 đò khách, 10 tàu cá, 3 tàu cao tốc có hành vi chở khách câu mực đêm, tham quan trái phép trên vịnh Hạ Long với nhiều hành vi vi phạm, xử phạt với tổng số tiền trên 84 triệu đồng, tước 7 chứng chỉ chuyên môn các loại.