Tập thể dục giờ nào tốt hơn, sáng hay tối? Nếu bạn thường xuyên tập thể dục phải biết điều này

Nhiều người thường thể dục buổi sáng để khởi động ngày mới, đánh thức các cơ quan trong cơ thể. Nhiều người thì không có thời gian trong ngày vì buổi sáng còn bận rộn chuẩn bị ăn sáng đi làm, cho con đi học nên tranh thủ sau bữa cơm tối lại đi thể dục. 

Chuyên gia nói: Thể dục sáng tối hiệu quả khác nhau

Cùng là tập luyện nhưng thể dục buổi tối và buổi sáng sẽ có hiệu quả khác nhau. Nếu bạn chăm chỉ tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp cải thiện khả năng làm việc, bởi thể dục giúp tiết ra hormone endorphin để duy trì trạng thái vui vẻ, giúp bạn có ngày mới tràn đầy năng lượng. Đồng thời thường xuyên thể dục buổi sáng có thể giúp tăng cường quá trình chuyển hóa đường và chất béo, tốt cho người béo phì, tiểu đường loại 2 cũng như cải thiện khả năng nhận thức.

Còn nếu thường xuyên thể dục buổi tối thì lại giúp cơ bắp phát triển hơn, giảm stress và tạo ra thành tích tốt hơn ở vận động viên chuyên nghiệp. 

Thể dục rất quan trọng nhưng cần chú ý thời gian tập luyện

Thể dục rất quan trọng nhưng cần chú ý thời gian tập luyện

Năm 2023, Đại học Skidmore (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ với cả nam và nữ để tìm ra câu trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi “Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn?”. Những người tham gia trong nghiên cứu được xếp vào 2 nhóm để thực hiện thể dục, một nhóm tập sáng, một nhóm tập tối. Họ cùng thực hiện các bài tập giống nhau chỉ khác thời gian tập luyện. Kết quả cho thấy bài tập giống nhau nhưng thời gian khác nhau đã cho hiệu quả khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nếu phụ nữ muốn giảm huyết áp hoặc giảm mỡ bụng, tập thể dục buổi sáng là tốt nhất. Còn nếu bạn muốn phấn đấu để tăng cơ bắp, sức bền hoặc cải thiện tâm trạng tổng thể nên tập luyện buổi tối. Ở nam giới thì kết quả có phần đảo ngược: Tập thể dục buổi tối giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cảm giác mệt mỏi còn tập buổi sáng giúp họ tăng cường sức mạnh cơ bắp, độ dẻo dai, linh hoạt cũng như hiệu suất tập luyện.

Làm thế nào để thay đổi thời gian tập luyện?

Theo kết quả trên thì hẳn nhiều người sẽ muốn đổi lại khung giờ tập thể dục của mình cho phù hợp với hiệu quả mong muốn. Hơn nữa thời gian tập luyện cũng nên sắp xếp cho hợp lý bởi lẽ tập luyện quá muộn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ còn tập thể dục sớm lại khiến bạn thiếu năng lượng, khó đạt phong độ tốt nhất. Các chuyên gia gợi ý hãy bắt đầu thay đổi từ giấc ngủ.

Việc bạn thức đêm hay dậy sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập thể dục của bạn. PGS Tiến sĩ về Vận động học tại Đại học McMaster (Canada) Jennifer J. Heisz cho biết với 25% dân số Canada tự coi mình là “cú đêm”, việc ngủ đủ giấc và tập thể dục đầy đủ là rất khó khăn.

Bởi thế để thay đổi giờ tập luyện thì nên chú ý sắp xếp giờ tập không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Ngủ rất quan trọng nên nếu giờ tập ảnh hưởng tới giấc ngủ thì lại không tốt. Bất kể bạn tập luyện vào thời điểm nào trong ngày, hiệu quả sẽ giảm đi nếu bạn không có đủ thời gian để ngủ.

Nếu bạn muốn tập buổi sáng hãy thử kết hợp tập luyện ngoài trời, ánh nắng sẽ là tín hiệu sinh học giúp bạn dễ dàng tỉnh giấc và bắt đầu tập luyện vào ngày hôm sau.

Ngoài việc chọn thời gian tập thì chuyên gia khuyên bạn cần duy trì đều đặn tập thường xuyên mới đạt hiệu quả cao. Hãy nhớ tập đều đặn thường xuyên trong thời gian ngắn hơn là tập 1 lần dài nhưng lại ngắt quãng xa. Thời gian duy trì tập luyện nên là 150 phút/ tuần và chia ra nhiều ngày. Việc tập luyện này giúp kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì cũng như nâng cao cả sức khoẻ tinh thần và thể chất.

Nguồn tham khảo : https://phunutoday.vn/tap-the-duc-gio-nao-tot-hon-sang-hay-toi-neu-ban-thuong-xuyen-tap-the-duc-phai-biet-dieu-nay-d419742.html

Tin Nóng

Loại hạt giàu kali gấp 4 lần cà chua, già hay trẻ ăn đều tốt cả

Vào mùa hè nóng nực, nắng chói chang, cơ thể con người dường như bị …

Trả lời