Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm

Nói không quá khi cho rằng, những bộ phim truyền hình dài tập về cung đình Trung Quốc luôn có sức hút đặc biệt đối với khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam. Từng chi tiết lịch sử thú vị của 5.000 năm của đại quốc Trung Hoa được gài gắm và thể hiện khéo léo trong các tình tiết phim gay cấn. Hút sóng nhất nhiều năm gần đây luôn là các trận chiến tranh chấp quyền lực, sự sủng ái của vua chúa của dàn hậu cung trong phim.

Đứng góc độ là fans của cái đẹp, nhiều chị em còn cực phấn khích trước các tạo hình hút mắt của các nữ diễn viên trên phim. Điều được chú ý nhất chính là y phục, cách hóa trang và trang sức của các phi tần trong hậu cung. Vai càng quan trọng thì độ đầu tư càng cao.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 1

Tạo hình của một phi tần còn góp phần thể hiện rõ nét phẩm chất, tính cách của người đó thông qua những kiểu đầu, cách trang điểm và cả phục trang.

Vào đầu triều đại nhà Thanh, “lưỡng bả đầu” là một kiểu tóc rất phổ biến với toàn bộ tóc vấn lên đỉnh đầu. Nữ giới sử dụng một cây trâm dài làm khung, đặt ngang đầu, sau đó phân từng nhúm tóc vấn lên cây trâm từng lớp từng lớp, phần tóc thừa ở phía sau được tạo thành đuôi phía trên gáy, như vậy có thể khiến cho cổ của người phụ nữ có cảm giác dài hơn, càng lộ vẻ đoan trang.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 3

“Lưỡng bả đầu” hoàn toàn dùng tóc mà chủ nhân có để vấn, hình dáng xinh xắn, gọn gàng, khó để sử dụng cùng những trang sức vàng bạc đắt tiền, chủ yếu sử dụng trong lối ăn mặc bình thường.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 4

Nguyên bản của kiểu tóc này nhằm thể hiện sự thanh lịch, tao nhã của người con gái.

Thời đầu nhà Thanh, những vị Hoàng thái hậu hay Hoàng hậu đều chú trọng việc ăn mặc đơn giản, khi đầu vấn kiểu “lưỡng bả đầu” chỉ dùng trang sức là hoa tươi hay nhung, không chuộng dùng châu báu phỉ thúy, cũng là để làm gương cho những cung nữ phi tần trong việc tiết kiệm. Trong 1 số bộ phim, các phi tần mới nhập cung cũng thường để kiểu tóc này hàm ý thể hiện sự thẹn thùng, nhút nhát một cách tinh tế.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 5

Tương truyền rằng, những nhân vật “máu mặt” của lịch sử Trung Hoa khi mới được gả vào cung thường để tóc lưỡng bả đầu, đeo trang sức xanh lam để thể hiện mình không tranh không đoạt, không vội vàng gấp gáp.

Nữ nhân chốn cung đình vào các dịp đại lễ phải mặc triều phục, búi tóc dần dần được cố định ra sau đầu để thuận tiện cho việc đội triều quán và điền tử. Tuy nhiên, theo thời gian, búi tóc tròn dần dần gây bất tiện và vướng víu khi đội điền tử. Vì thế, các nương nương đã sáng tạo ra kiểu chải tóc thành búi dẹt trên đỉnh đầu chính là tiền thân của Tiểu lưỡng bả đầu (còn gọi là Nhất tự đầu vì búi tóc trông giống hình chữ nhất).

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 6

Với búi tóc ngang này, khi đội điền tử lên rất chắc chắn và khi tháo xuống vừa hay cũng trở thành một kiểu tóc đơn giản dùng cho ngày thường.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 7

Đặc điểm của Tiểu lưỡng bả đầu là hầu như chỉ dùng tóc thật để tạo kiểu, không sử dụng thêm trang sức nên tổng thể kiểu tóc tương đối nhỏ, dẹp và thấp.

Tiểu lưỡng bả đầu được đánh giá là một trong những kiểu tóc đơn giản nhất của người Mãn châu và được lưu hành rất lâu trong cung đình. Hiếu Hiền Thuần hoàng hậu Phú Sát thị của hoàng đế Càn Long cũng thường thích chải kiểu tóc này. Bà thậm chí không dùng trang sức quý mà chỉ trang trí bằng hoa tươi để nhắc nhở nội mệnh phụ lấy tiết kiệm làm gốc. Tiểu lưỡng bả đầu có một hạn chế là do kích thước nhỏ nên không thể gắn thêm nhiều trang sức.

Lịch sử Trung Quốc ghi nhận, vào những năm Càn Long, các phương thức sản xuất phát triển, cuộc sống thịnh vượng, công nghệ chế tạo sức phẩm cùng từ đó mà không ngừng đi lên. Các loại sức phẩm trân quý ở khắp nơi được dâng đến Hoàng cung, khiến cho nhu cần làm đẹp của các vị nương nương ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, kiểu tóc Tiểu lưỡng bả lúc bấy giờ lại không đủ lớn và đủ độ chắc chắn để mang những loại trang sức có khối lượng lớn như vàng bạc châu ngọc.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 8

Để giải quyết vấn đề này, kiểu tóc Lưỡng bả đầu đã ra đời, đi kèm với một loại công cụ hỗ trợ vấn tóc, gọi là Phát giá.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 9

Phát giá có thể được làm từ gỗ hoặc kim loại, có hình dạng gần giống với gọng kính mắt.

Khi vấn kiểu tóc Lưỡng bả đầu, đầu tiên cần cố định tóc ở giữa đầu, sau đó đặt phát giá lên rồi mới phân làm hai luồng để tạo hình. Ở giữa những lọn tóc gần phần gốc cố định với phát giá, dùng một cây trâm Biển phương xuyên ngang qua, rồi dùng trâm nhỏ để cố định. Với một kiểu đầu có khung tóc chắc nhắn thế này, các vị nương nương có thể thoải mái làm đẹp mà không phải lo sợ sức phẩm che hết tóc hay búi tóc bị bung.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 10

Hai mẫu Biển phương bằng bạch ngọc, kiểu nhỏ là dùng cho Lưỡng bả đầu, còn kiểu dài thì dùng cho một loại kỳ đầu khác.

Khoảng thời gian đầu, Lưỡng bả đầu được chải khá thấp, có phần “cánh” sát với mang tai. Bắt đầu từ thời Hàm Phong, theo quan sát trong một số tranh ảnh thì có thể thấy Lưỡng bả đầu đã được búi cao hơn so với nguyên bản. Trong phim ảnh về triều Thanh, đây là kiểu đầu thường thấy ở các cung nữ và các nương nương ăn vận đơn giản.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 11

Một số kiểu Lưỡng bả đầu trong Như Ý Truyện, có phần “cánh” thấp sát mang tai.

Tại sao cung nữ mới nhập cung chỉ làm kiểu tóc này? 10 phần trang nhã, 9 phần tiết kiệm - 12

Một số kiểu Lưỡng bả đầu trong Như Ý Truyện, được búi cao hơn nguyên bản.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/dep/tai-sao-cung-nu-moi-nhap-c…

Hạn chế vàng trắng trong bữa ăn, U60 Việt trẻ đẹp như 30, cảnh sát Pháp xuýt xoa khen

Quý cô tuổi ngũ tuần khiến cảnh sát Pháp phải trầm trồ khen ngợi vì giao diện quá trẻ trung. U60 không giấu nổi sự tự hào này có bí quyết cải lão hoàn đồng vô cùng đơn giản.

Chống lão hóa da

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Linh Rin sau kết hôn: Tự nhận là “ô sin” vẫn đẹp như quảng cáo, cách giữ dáng giống cố Nữ hoàng Anh

Sau nhiều năm mặn nồng với thiếu gia gia tộc “Vua hàng hiệu” Việt, Linh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *