Quy tắc ngầm khiến các phi tần nhà Thanh buộc phải im lặng khi làm “chuyện ấy”, tại sao?

Trong thời kỳ phong kiến, Hoàng đế đứng ở vị trí cửu ngũ chí tôn, quyền lực ngút trời. Mọi việc liên quan đến Hoàng đế được coi là vô cùng quan trọng và thị tẩm cũng là một trong những số đó. Trong thời kỳ nhà Thanh, các phi tần phải tuân theo quy định im lặng và không được hé răng trong khi thị tẩm. Vì sao, ở triều đại này lại có những quy định khắt khe như vậy?

Vì sao phi tần nhà Thanh buộc phải im lặng khi làm chuyện ấy?

cung-nu-phai-im-lang-khi-lam-chuyen-ay-6

Ngày nay, khi xem các bộ phim cung đấu, nhiều người cho rằng phụ nữ có cơ hội trở thành vợ của Thiên tử sẽ được sống trong sự sung túc và hưởng thụ cuộc sống vô cùng tiện nghi. Tuy nhiên, sự thật là những phi tần trong hậu cung Trung Hoa xưa phải tuân thủ nhiều quy luật và quy định nghiêm ngặt, kể cả trong sinh hoạt vợ chồng. Có thậm chí còn có giai thoại cho rằng những phi tần này không được phép phát ra bất kỳ tiếng động nào trong quá trình sủng hạnh. Đây là quy tắc “bất thành văn” mà ai cũng hiểu, mặc dù không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào của Thanh triều.

Nguyên nhân của quy tắc kỳ lạ này được cho là do sự quản thúc của Kính Sự phòng trong việc thị tẩm của nhà vua, khiến cho quan hệ vợ chồng của Hoàng đế và phi tử không được bảo mật hoàn toàn. Các thái giám Kính Sự phòng sẽ túc trực ngay bên ngoài tẩm cung, vừa để nhắc nhở nhà vua về giờ giấc, vừa để thực hiện các yêu cầu đột xuất từ chủ tử nếu có. Điều này khiến việc thị tẩm của Thiên tử không thoải mái và tự nhiên.

Thực tế là Hoàng đế không được sủng hạnh phi tử quá nửa giờ, tương đương với 30 phút, và các phi tần vẫn phải chịu đựng những điều kiện khắt khe, khiến cho số phận của những thê thiếp không hoa lệ như những gì mọi người tưởng tượng. Bên ngoài, họ có vẻ rạng rỡ và vẻ vang, nhưng thực tế là họ phải chịu đựng những chua xót và khổ sở mà không phải ai cũng hiểu. Cũng bởi vậy mà cổ nhân Trung Hoa xưa vẫn thường truyền tai nhau câu nói: “Xuất thân bình thường có niềm vui giản dị của cuộc sống bình thường, xuất thân quyền quý lại có bi ai ít biết của cuộc sống quyền quý”

Vì sao phi tần không được mặc đồ khi thị tẩm?

cung-nu-phai-im-lang-khi-lam-chuyen-ay-2

Để được thị tẩm và có cơ hội được sủng ái trong triều đình Trung Hoa, các phi tần phải trải qua những bước khó khăn. Bước đầu tiên là bị chọn để thị tẩm thông qua việc lật bảng, và quyết định cuối cùng phụ thuộc vào sự ưa thích của vua. Một số phi tần may mắn được sủng ái nhiều lần, trong khi những người khác có thể phải đợi vài năm hoặc vài chục năm để được triệu tập.

Đặc biệt Phi tần được lựa chọn để hầu hạ Hoàng đế, trước khi thị tẩm phải cởi bỏ hết quần áo và quấn mền, được quân lính khiêng vào phòng ngủ của Hoàng đế. Sau đó phải được các thái giám kiểm tra lại để đảm bảo chính xác thì mới được đưa đến giường rồng của Hoàng đế.

Việc các phi tần đều phải cởi trần và quấn chăn trước khi vào hưởng “sủng hạnh” một phần là để Hoàng đế khỏi tốn thời gian chờ đợi khâu cởi xiêm y. Trong quá trình này, họ phải tuân theo nhiều quy định kỳ lạ nữa, chẳng hạn như bò từ góc chăn để hở chân, không được ngủ cùng vua và phải rời khỏi tẩm cung sau khi đã được sủng ái.

Nguyên nhân của luật lệ này là để bảo vệ Hoàng đế khỏi những nguy hiểm tiềm tàng và ngăn ngừa các phi tần và cung nữ gây án. Với tình hình chính trị bất ổn của Trung Quốc thời Minh – Thanh, việc này trở nên càng cần thiết hơn.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Tháng 7 âm ai đen cứ đen: 4 tuổi này tài lộc đạt đỉnh, vươn thành tỷ phú

Con giáp tuổi Hợi Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Hợi đa phần …