Du khách trải nghiệm bay dù lượn ngắm vịnh Nha Trang từ trên cao.

Vừa trở về TP HCM hôm 28/8, sau chuyến du lịch cùng gia đình, anh Phan Thanh Hải, 32 tuổi, cho biết cảm thấy thỏa mãn với kỳ nghỉ. Vợ chồng anh đưa con trai đến Nha Trang những ngày cuối tuần vừa rồi, đặt khách sạn view biển, nơi có hồ bồ bơi và khu vui chơi cho trẻ nhỏ trên đường Trần Phú.

Những ngày lưu lại ở phố biển, anh Hải đưa vợ con tham quan các danh thắng, di tích, như Viện Hải dương học, Tháp bà Ponagar, Hòn Chồng, chợ Đầm…, và trải nghiệm các tour biển đảo, ăn uống. “Nha Trang biển xanh, địa điểm đẹp và đồ ăn ngon nên tôi và vợ khá hài lòng”, nam du khách nói, thêm rằng gia đình anh chọn đi trước lễ tránh đông đúc.

Du khách chèo thuyền kayak trên biển Nha Trang.

Anh Nguyễn Gia Hàng ở TP HCM lại chọn du lịch trong dịp lễ. Lễ 2/9 nghỉ nhiều ngày, vợ chồng anh đặt vé xe tới Nha Trang chơi, từ đêm 31/8 đến 3/9, sau đó trở lại TP HCM để hai con chuẩn bị năm học mới. “Năm nào mình cũng đến Nha Trang, nhưng không thấy chán vì nơi này vừa đủ yên bình cho người lớn, lại có nhiều hoạt động vui chơi phù hợp với các bạn nhỏ”, anh Hàng nói và cho biết dịp này sẽ ở lại nhà người thân, sau đó tắm biển, leo núi và chèo thuyền kayak trên biển ngắm bình minh cũng như trong rừng ngập mặn trên đảo Hoa Lan, sau đó trải nghiệm tắm bùn và lặn biển.

Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần – Du lịch Long Phú, Chủ tịch Chi hội Lữ hành Khánh Hòa cho biết, hiện ghi nhận đã có 2.500 khách đăng ký tour tham quan Khu du lịch đảo Hoa Lan và 1.500 khách đi tham quan KDL Đảo Khỉ. Trong 4 ngày nghỉ lễ, hai nơi này dự kiến đón khoảng 7.000 khách tham quan.

Du khách mặc áo phao, chèo thuyền kayak quanh rừng ngập mặn trên đảo ở Nha Trang
Tháp Ponagar, nơi du khách thường ghé thăm khi đến Nha Trang

Nắm bắt nhu cầu từ thị trường, nhiều công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch địa phương đã lên kế hoạch đón khách. Anh Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Giám đốc kinh doanh Công ty du lịch Việt Promotion, cùng các cộng sự tất bật thiết kế tour cho khách. Dịp lễ này, công ty tổ chức các hoạt động cho nhiều đoàn với số lượng chừng 400 khách, chủ yếu nội địa.

Theo anh Nguyên, xu hướng khách của anh năm nay chủ yếu đi theo gia đình, nhóm nhỏ. Công ty thiết kế các tour theo yêu cầu của từng đoàn khách. Vì thế, anh Nguyên đã làm việc với các khách sạn, chủ các điểm vui chơi, khu vực tham quan, thống nhất đưa ra giá cả phù hợp, chất lượng nhất để phục vụ khách.

Du khách nước ngoài tắm biển đường Trần Phú trung tâm thành phố.

Thống kê đến 29/8, những khu nghỉ dưỡng như: Alma, The Anam, Fusion Cam Ranh, Radisson Blu công suất phòng đạt 70%. Các khách sạn hạng 3-5 sao ở Nha Trang lượng khách đặt phòng chỉ khoảng 50% công suất. Ở mảng lữ hành, lượng khách đăng ký đi tour cũng không cao.

Ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa cho hay, lượng khách đặt phòng khách sạn trên địa bàn tính tới ngày 30/8, đạt trên 40% công suất phòng, lượng phòng còn trống nhiều, giá cả cũng phù hợp, trung bình 700.000-800.000 đồng/phòng chất lượng cao.

Theo ông Hoàng, những gia đình có nhu cầu đi du lịch, nghĩ dưỡng thì đã đi trong dịp hè. Còn thời điểm này, học sinh chuẩn bị trở lại trường, nên nhiều gia đình hầu như không muốn du lịch xa. Ngoài ra, Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa cũng kỳ vọng lượng khách đặt phòng sẽ tăng vào những phút chót trong dịp này, bởi khi các tuyến cao tốc đã hình thành, khách ở các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh… sẽ di chuyển bằng ô tô nhiều.

Viện Hải dương học là địa điểm yêu thích của du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày, dự kiến khách đến địa phương sẽ tăng so với cuối tuần. Sở Du lịch đã đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch chuẩn bị đón khách. Ngoài ra, sở cũng yêu cầu những đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc quy định về giá, tuân thủ phân luồng gia thông, đậu đỗ xe…, hạn chế ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho du khách.