Người thông minh luôn nhớ ‘2 không hỏi, 3 không nói, 4 không tranh’, đó là những thứ gì

2 không hỏi

Không hỏi chuyện nhà người khác

Người ta thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”. Nhìn một gia đình có vẻ như rất hoàn thuận, hạnh phúc thì cũng sẽ có đôi chút mâu thuẫn, ví dụ như quan hệ mẹ chồng nàng dâu không được hòa hợp cho lắm, vấn đề giáo dục con cái không ổn.

Đừng dùng cái cớ “người trong cuộc là người không thông suốt” để chĩa mũi vào chuyện nhà người khác, cho dù là đối với người khác hay đối với mình thì cũng đều chẳng có lợi ích gì. Vợ chồng nhà người ta cãi nhau, có thể khuyên can một vài điều, nhưng đừng mù quáng chỉ trích điều gì trong khi không biết rõ ngọn ngành câu chuyện.

Có một số người rất thích lo chuyện bao đồng, thấy người ta cãi nhau thì nhanh chóng chạy tới khuyên can, cũng có thể vốn dĩ là có ý tốt, nhưng cách làm lại không đúng. Lại chỉ phiến diện nghe một bên mà phán định bên kia sai, để rồi tự cho mình tư cách đứng trên bục cao của đạo đức bắt đầu phê bình, chỉ trích bên mà mình cho là mắc lỗi kia.

Không hỏi đời tư của người khác

Cái gọi là đời tư, tức là những việc không muốn để người khác biết, là bí mật cất giấu trong lòng bao gồm thu nhập, đời sống tình cảm, kế hoạch trong tương lai,… Người bình thường ai cũng có lòng hiếu kỳ, thích nghe ngóng hỏi chuyện riêng tư của những người xung quanh, ví dụ khi nói chuyện với bạn bè thường hỏi lương họ bao nhiêu, bây giờ có bao nhiêu tiền tiết kiệm, những câu hỏi như này thực sự khiến người ta phản cảm.

Cứ gặp là lại bắt đầu hỏi có người yêu chưa, bao giờ lấy chồng/ lấy vợ, lương tháng bao nhiêu, thưởng Tết nhiều không,… Bề ngoài nhìn như có vẻ quan tâm nhưng thực chất lại đang chờ để cười chê bạn. Vì thế, đừng hỏi về đời tư của người khác, quản lý tốt cái miệng của mình.

Ba lời không nói

Không buôn chuyện

Mọi người ít nhiều có thói quen thích bàn tán, nghiêm trọng hơn chính là buôn chuyện và ngồi lê đôi mách, song đều có một điểm chung là lấy “tin đồn, lời nói dối” hoặc “bí mật của người khác” làm chủ đề.

Ai cũng biết “họa từ miệng mà ra”, ngồi lê đôi mách không những là chuyện vô nghĩa mà còn dễ sinh họa thị phi.

Đừng buôn chuyện, hãy nghĩ đến cảm xúc của người khác trước khi nói, và hãy làm giàu cho bản thân nếu bạn dư thời gian và sức lực. Con người sống ở đời, chúng ta phải mở rộng trái tim và học cách tránh xa những cuộc nói xấu sau lưng người khác.

Có vấn đề thì cứ nói thẳng trước mặt, sau lưng giở trò nhỏ nói xấu đối phương là biểu hiện của sự thiếu văn hóa và EQ thấp.

Không nói lời khoe khoang

Làm người và hành sự, ít nói những lời đao to búa lớn. Người càng kém cỏi càng khoe khoang, tự ti thứ gì thì càng thích khoe cái đó. Lúa trổ đầy bông nặng hạt luôn cúi đầu, chỉ khi không thể đơm hoa kết trái mới ngẩng đầu lên trời.

Nói năng lung tung, thích thể hiện chỉ phản ánh mặt yếu đuối trong trái tim của bạn. Thiếu thực lực mà nói ngông cuồng, sớm muộn cũng bị người đời vạch trần; nói lời đao to búa lớn mà không nhận rõ thực lực của mình, rồi cũng sẽ chuốc họa vào thân.

Hãy khiêm tốn và dung dị, nếu kiêu ngạo vì thành tích nhất thời mà đánh mất chính mình, thì hậu quả khôn lường.

Không phàn nàn, than thân trách phận

Cuộc sống đầy rẫy những chuyện không như ý, hãy cố gắng ít phàn nàn nhất có thể và tìm lý do từ bản thân khi gặp vấn đề.

Trước khi đổ lỗi cho người khác, hãy nghĩ xem bạn đã làm hết sức và thật sự chăm chỉ chưa.

Không ai thích nghe những lời than vãn ỉ ôi, thỉnh thoảng phàn nàn một lần thì không sao, nhưng trong một thời gian dài, thì dù đôi bên thân thiết đến đâu cũng không thể chịu nổi. Đồng thời, đừng nói lời phàn nàn về người khác, đôi khi sẽ làm tổn thương và gây ra khúc mắc.

4 không tranh

Không tranh giành được mất

Con người tới tuổi trung niên nên nhìn thấu hiện thực cuộc sống, càng cần phải xem nhẹ được và mất. Những người quá so đo tính toán được mất rất khó có thể làm một người rộng lượng được. Từ đó cũng sẽ không thể có được sự yên lòng, thanh thản.

Cho dù là làm việc gì, cố hết sức là được, cho dù kết quả có không được như ý muốn thì cũng đừng canh cánh trong lòng, bởi dù gì bản thân cũng đã từng cố gắng rồi, chẳng có gì để hối tiếc cả.

Đời người giống như một chuyến tàu, ai cũng biết điểm cuối của mình ở đâu, vì thế hãy cố gắng để tâm tư thoải mái. Cố gắng làm một người thông minh, “2 không hỏi, 3 không tranh”, sống tốt cuộc đời của chính mình, hạnh phúc mới có thể đến được.

Không tranh giành đúng sai

Làm người hành sự cần phải có nguyên tắc, khi không động tới nguyên tắc thì cố gắng không so đo tính toán. Là người trưởng thành đã có tư tưởng chín chắn, bạn phải hiểu một đạo lý là rất nhiều việc không phải chỉ có hai khả năng hoặc trắng hoặc đen, cũng không có điều gì là tuyệt đối đúng hay sai, chỉ là góc độ nhìn nhận vấn đề khác nhau mà thôi.

Nếu như việc gì cũng cần phải tranh luận đúng sai, không những khiến bản thân mệt mỏi, mà còn trở thành “kẻ cãi cùn” trong mắt người khác. Con người sống “hồ đồ” một chút cũng chẳng có gì không tốt cả.

Không tranh giành thể diện

Từ xưa tới nay, con người thường rất chú trọng thể diện. Khi có việc cần cầu xin nhờ vả người khác thì luôn cảm thấy người ta không cho mình thể diện. Khi nghe thấy người khác nói khuyết điểm của bản thân, trong lòng sẽ cảm thấy không vui, thậm chí là còn kiếm chuyện với họ.

Thực ra, cách tốt nhất là hãy tự kiểm điểm lại chính mình, xem xem rốt cuộc có những khuyết điểm này hay không, chứ không phải là đi tranh cãi để lấy thể diện. Thể diện thực sự không phải là người khác cho mình, cũng không phải là giành lại được nhờ sự ngang ngược vô lý, mà là bản thân trở nên tài giỏi, xuất sắc rồi mới có thể thực sự nhận được sự công nhận của người khác.

Không tranh những việc ngoài khả năng

Cái gì không làm được, không thể có được thì đừng nghĩ, cái gì vượt quá khả năng của mình thì đừng lo lắng. Trên thế giới này, luôn có một số thứ mà con người không thể kiểm soát.

Trước tiên, bạn nên chấp nhận mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống, giải quyết nếu bạn có thể và chấp nhận số phận nếu không thể.

Đối mặt với cuộc sống chưa biết trước, hãy làm những gì bạn nên làm, hãy tin rằng càng làm việc chăm chỉ, bạn sẽ càng may mắn, thay vì lo lắng về điều đó.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Họ hàng thấy giàu thì đến, thấy nghèo thì khinh Lòng người chính là thứ …