Người phụ nữ tử vong sau khi uống nước, bác sĩ cảnh báo một kiểu uống nước cực độc hại ai cũng phải tránh


Một bà mẹ hai con đã uống lượng nước đủ cho cả ngày (2 lít nước) chỉ trong 20 phút dẫn tới tử vong sau đó.

Ashley Summers, 35 tuổi, ở Indiana (Mỹ) đã trải qua những ngày nhàn nhã ở hồ Freeman vào cuối tuần cùng người thân. Cả gia đình cô đã có chuyến đi chơi 4 ngày tại hồ rất vui vẻ.

Vào ngày cuối cùng của chuyến đi, Summers đột nhiên cảm thấy lâng lâng và đau đầu, có triệu chứng mất nước, nhưng dù cô uống bao nhiêu nước cũng không đủ để thỏa mãn cơn khát. Lượng nước mà bà mẹ 2 con đã dùng khi ấy tương đương với 4 chai nước 500ml.

Devon Miller, anh trai của Summers cho biết: “Khi đó em gái tôi cảm thấy rất khát nước và dường như uống mãi cũng không đã khát. Trong quá trình di chuyển từ cồn cát đến bến tàu là khoảng 20 phút, Summers đã uống hết 4 chai nước”. 

Người phụ nữ tử vong sau khi uống nước, bác sĩ cảnh báo một kiểu uống nước cực độc hại ai cũng phải tránh - 1

Bà mẹ 2 con tử vong sau khi uống gần 2 lít nước trong 20 phút.

Khi trở về nhà, Summers bất ngờ ngã quỵ trong gara để xe và ngay lập tức được đưa tới Bệnh viện Arnett Y tế Đại học Indiana. Đáng tiếc cô đã không bao giờ tỉnh lại được nữa.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện não của cô bị phù và không thể cứu chữa. Kết quả chẩn đoán nguyên nhân tử vong sau đó là do bệnh nhân bị nhiễm độc nước, còn gọi là hạ natri máu, do cơ thể có quá nhiều nước và không đủ natri.

Hạ natri máu có nghĩa là nồng độ natri trong máu dưới mức bình thường. Cơ thể bạn cần natri để cân bằng chất lỏng, kiểm soát huyết áp, cũng như các dây thần kinh và cơ bắp. Nồng độ natri trong máu bình thường là 135 đến 145 mili đương lượng/lít (mEq/L). Hạ natri máu xảy ra khi mức natri trong máu của bạn xuống dưới 135 mEq/L.

Khi nồng độ natri trong máu quá thấp, lượng nước dư thừa sẽ đi vào các tế bào và khiến chúng sưng lên. Tình trạng sưng tấy này có thể nguy hiểm, đặc biệt là ở não, vì não không thể mở rộng ra ngoài hộp sọ.

Tình trạng này xảy ra khi ai đó uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn, điều này vượt quá khả năng làm việc của các cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là thận, gây ảnh hưởng tới việc điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Điều gì gây ra hạ natri máu?

Người phụ nữ tử vong sau khi uống nước, bác sĩ cảnh báo một kiểu uống nước cực độc hại ai cũng phải tránh - 3

Uống một lượng nước lớn trong thời gian ngắn có thể gây hạ natri máu. (Ảnh minh họa)

Nồng độ natri trong máu thấp có thể do có quá nhiều nước hoặc chất lỏng trong cơ thể. Natri trong máu thấp cũng có thể là do cơ thể mất natri hoặc mất cả natri và chất lỏng ra khỏi cơ thể. Hạ natri máu cũng có thể là do bệnh tật và thuốc men. Một số nguyên nhân có thể liên quan đến bệnh thận bao gồm:

– Suy thận – thận không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể

– Suy tim sung huyết – chất lỏng dư thừa tích tụ trong cơ thể

– Thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể loại bỏ nhiều natri hơn trong nước tiểu

– Thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau có thể gây đổ mồ hôi hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường

– Nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng và natri

Các triệu chứng của hạ natri máu cần chú ý

Có thể không có triệu chứng nếu bạn bị hạ natri máu nhẹ. Bạn có thể có các triệu chứng khi mức natri trong máu xuống quá thấp hoặc giảm quá nhanh. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể có một hoặc nhiều biểu hiện sau đây:

– Buồn nôn hoặc nôn mửa.

– Nhức đầu, lú lẫn hoặc mệt mỏi

– Huyết áp thấp

– Mất năng lượng

– Yếu cơ chuột rút

– Co giật hoặc hôn mê

– Cảm thấy bồn chồn hoặc tính khí thất thường.

Trong tình trạng hạ natri máu cấp tính, nồng độ natri giảm nhanh chóng có thể dẫn đến những tác động nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như sưng não, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Nguồn:

Uống nước chanh nóng buổi sáng có tốt không? Nhiều người cố uống để giải độc gan, tác dụng thật hóa ra rất khác
Uống nước chanh nóng buổi sáng có tốt không? Nhiều người cố uống để giải độc gan, tác dụng thật hóa ra rất khác
Nhiều người uống nước chanh nóng buổi sáng để sạch ruột, giải độc gan nhưng các chuyên gia y tế cho biết nó có thể gây hại nhiều hơn bạn nghĩ.
Bấm xem >>

Thực phẩm phòng bệnh

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Chuyên gia chất độc: “3 bộ phận rất độc của cá nhiều người mê nhưng tôi chê không bao giờ ăn”

Nội dung bài viếtMột bà mẹ hai con đã uống lượng nước đủ cho cả …