Meta Platforms phát triển hệ thống AI mạnh gấp nhiều lần Llama 2

Nguồn tin của WSJ cho hay, công ty mẹ Facebook dự kiến đưa mô hình AI mới sẵn sàng hoạt động vào năm 2024. Theo đó, hệ thống mới có sức mạnh gấp nhiều lần so với phiên bản thương mại hoá mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 mà công ty đang cung cấp.

Llama 2 là mô hình ngôn ngữ AI mã nguồn mở được phát hành vào tháng 7/2023, phân phối thông qua dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, nhằm cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

Kể từ khi chatbot ChatGPT ra mắt vào cuối năm 2022, các doanh nghiệp đang trong cuộc đua khám phá và tích hợp AI nhằm cải tiến quy trình kinh doanh.

Theo công bố, mặc dù chi tiết có thể thay đổi, song hệ thống mới của Meta sẽ giúp các công ty phát triển các dịch vụ tạo sinh văn bản phức tạp, phân tích hay các sản phẩm đầu ra khác.

Trước đó, tháng 7/2023, Bloomberg đưa tin Apple cũng đang nghiên cứu các dịch vụ tương tự như ChatGPT và Bard, đồng thời “Nhà Táo” đã xây dựng một khuôn khổ riêng, được gọi là “Ajax” làm nền tảng cho các mô hình ngôn ngữ lớn.

Cho đến nay, Apple vẫn chưa có bất kỳ động thái lớn nào trong lĩnh vực AI, thậm chí còn tránh đề cập đến từ khoá thông dụng này tại Hội nghị các nhà phát triển vào tháng 6/2023, trái ngược hoàn toàn với những “gã khổng lồ” công nghệ khác như Alphabet và Microsoft.

Dấu ấn AI hiếm hoi “Nhà Táo” thực hiện là trên ứng dụng Apple Photos, nhắn tin và tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro vừa ra mắt gần đây.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cùng chung nhận định công ty sản xuất iPhone vẫn đi sau các doanh nghiệp cùng ngành trong áp dụng công nghệ mới. Ứng dụng AI cốt lõi của Apple, trợ lý giọng nói Siri, cũng đang trì trệ trong những năm vừa qua. 

(Theo Reuters, Bloomberg)

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Người Việt Nam cần ít nhất 55 ngày làm việc để mua iPhone 15 Pro

Rạng sáng nay (13/9), Apple chính thức giới thiệu bốn mẫu iPhone thế hệ mới, …