Mê uống trà mỗi ngày, người đàn ông phải thay thận để cứu tính mạng, bác sĩ tiết lộ 3 điều cấm kị để không mất thận


Trà là thức uống quen thuộc, nó còn luôn nằm trong danh sách những đồ uống giúp kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Uống trà là sở thích của nhiều người, không chỉ khiến bản thân thư giãn mà còn có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen uống trà thay nước thì nên cẩn thận, uống nhiều trà không chỉ gây táo bón, tạo sỏi mà còn có nguy cơ hại thận.

Uống 16 tách trà mỗi ngày, người đàn ông phải thay thận

Mới đây, bác sĩ thận người Trung Quốc Jiang Shoushan đã chia sẻ trên kênh Youtube về sức khỏe rằng tài liệu y học nước ngoài từng ghi nhận một người đàn ông uống 16 cốc trà hòa tan mỗi ngày, mỗi cốc 240ml (một ngày uống hết 3840ml). 

Kết quả các xét nghiệm cho thấy nước tiểu của ông có nồng độ cao tinh thể canxi oxalat – các thành phần của sạn thận. Bác sĩ chẩn đoán thận của người đàn ông không thể phục hồi được và phải phẫu thuật thay thế thận.

Mê uống trà mỗi ngày, người đàn ông phải thay thận để cứu tính mạng, bác sĩ tiết lộ 3 điều cấm kị để không mất thận - 1

Người đàn ông uống 16 tách trà mỗi ngày cuối cùng dẫn tới phải thay thận. (Ảnh minh họa)

Tin tức đó khiến nhiều người không khỏi hoang mang, tại sao chỉ uống trà mà lại dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như vậy. Bác sĩ Jiang Shoushan phân tích rằng trà có chứa axit oxalic, nếu bạn uống quá nhiều trà, axit oxalic sẽ quá tải. Người đàn ông trong trường hợp trên đã uống trà hòa tan, loại trà này chứa axit oxalic nhiều hơn so với trà thông thường. Khi axit oxalic lắng đọng ở thận có thể khiến nồng độ tinh thể canxi oxalat trong thận tăng cao, lâu dần không thể hồi phục thận. 

Tác hại của việc uống quá nhiều trà không chỉ có vậy, bác sĩ Chen Yancheng, Khoa Thận tại Phòng khám Tân Thành cũng giải thích rằng mặc dù trà là người bạn đồng hành tốt để giải nhiệt trong mùa hè, nhưng nếu uống quá nhiều trà đặc, do chứa ion phốt pho sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới thận, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng vôi hóa, sinh ra sỏi thận.

Bác sĩ Chen Yancheng cũng nhắc nhở rằng không chỉ những người thận yếu cần chú ý hạn chế uống trà đặc mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng phải cẩn thận.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân sỏi thận không được uống trà thay nước. Bệnh nhân chạy thận vẫn có thể thưởng thứ trà miễn là không uống trà đậm hoặc quá nhiều. 

Mê uống trà mỗi ngày, người đàn ông phải thay thận để cứu tính mạng, bác sĩ tiết lộ 3 điều cấm kị để không mất thận - 3

Người thận yếu hay thận khỏe đều nên uống trà vừa phải, không uống trà đặc thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, để phòng ngừa những rủi ro do việc lạm dụng đồ uống này, mọi người dù khỏe mạnh hay ốm đau đều cần chú ý:

– Tránh uống trà đặc mỗi ngày và đừng uống quá nhiều trong một ngày.

– Sau khi uống thuốc nên đợi 4 tiếng mới uống trà.

– Tránh uống trà sau khi uống rượu hoặc uống trà khi bụng đói.

Uống nhiều trà có thể dẫn đến nhu động ruột kém và táo bón

Uống quá nhiều trà không chỉ ảnh hưởng đến thận, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy uống quá nhiều trà đặc còn có thể gây táo bón do trong trà có chứa các chất như axit tannic và theophylline sẽ ức chế nhu động ruột. 

Trà xanh cũng có chứa caffein, những người uống trà xanh thường xuyên có thể nạp quá nhiều caffein sẽ gây lợi tiểu, khiến phân trong dạ dày khó giữ nước làm cho phân cứng, dẫn tới táo bón. 

Mê uống trà mỗi ngày, người đàn ông phải thay thận để cứu tính mạng, bác sĩ tiết lộ 3 điều cấm kị để không mất thận - 4

Mọi người không nên uống quá 600ml trà mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mọi người không cần quá lo lắng, những vấn đề nêu trên đều do việc lạm dụng trà. Uống trà vẫn có nhiều tác dụng tốt như giúp phân hủy và đốt cháy chất béo. Catechins, polyphenol và các thành phần khác trong trà thậm chí có thể giúp con người chống lại quá trình oxy hóa và các gốc tự do. 

Nếu bạn muốn thưởng thức những lợi ích của trà mà không bị tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Hou Yaling từng viết một bài báo gợi ý rằng uống không quá 600ml mỗi ngày.

Nguồn:

Uống trà xanh nóng hay lạnh giúp giảm cân, chống lão hóa và đẹp da hơn? Nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen
Uống trà xanh nóng hay lạnh giúp giảm cân, chống lão hóa và đẹp da hơn? Nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen
Pha trà xanh bằng nước nóng hay lạnh có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng có trong đó, từ đó dẫn tới sự khác nhau về hiệu quả của nó với sức khỏe chúng ta.
Bấm xem >>

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Chuyên gia chất độc: “3 bộ phận rất độc của cá nhiều người mê nhưng tôi chê không bao giờ ăn”

Nội dung bài viếtTrà là thức uống quen thuộc, nó còn luôn nằm trong danh …