Hàng nghìn tác giả yêu cầu doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo trả tiền bản quyền

Nhiều nhà văn nổi tiếng xuất hiện trong danh sách hơn 8.000 tác giả như Margaret Atwood, Dan Brown, Michael Chabon, Jonathan Franzen, James Patterson, Jodi Picoult và Philip Pullman. Trong thư ngỏ được các nhà văn ký tên và được Hiệp hội tác giả đăng ngày 18/7, các tác giả cáo buộc công ty AI kiếm lợi bất chính từ tác phẩm của họ.

“Hàng triệu cuốn sách, bài báo, bài luận và bài thơ bản quyền đã cung cấp ‘thực phẩm’ cho các hệ thống AI, những bữa ăn vô tận mà không có bất kỳ hóa đơn nào. Các ông đang chi hàng tỷ USD để phát triển công nghệ AI. Chỉ công bằng nếu các ông bồi thường vì sử dụng các bài viết của chúng tôi, nếu không có nó, AI sẽ tầm thường và cực kỳ hạn chế”, thư ngỏ có đoạn.

Thư gửi đến CEO của OpenAI – nhà phát triển ChatGPT, Meta – công ty mẹ Facebook, Google, Stability AI, IBM và Microsoft.

Doanh nghiệp công nghệ dùng lượng lớn dữ liệu của người dùng để đào tạo các thuật toán AI. (Ảnh: Smart AI Money).

Hầu như giới công nghệ đang phát triển các công cụ AI có khả năng sản xuất hình ảnh, văn bản theo yêu cầu của người dùng. Chúng được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn, đào tạo từ lượng lớn thông tin trên mạng. Song, gần đây họ đối mặt với áp lực ngày một lớn từ cáo buộc vi phạm tài sản sở hữu trí tuệ thông qua quy trình đào tạo này.

Trong tháng 7/2023, diễn viên hài Sarah Silverman và hai tác giả nộp đơn kiện bản quyền chống lại OpenAI và Meta, trong khi một vụ kiện dân sự khác tố Google “đánh cắp mọi thứ mà hàng trăm triệu người Mỹ tạo ra và chia sẻ trên Internet”, bao gồm cả nội dung bản quyền. Google gọi vụ kiện là “vô căn cứ” và luôn thẳng thắn về việc dùng dữ liệu công khai để đào tạo các thuật toán.

Ngoài đòi bồi thường cho hành vi đã và sẽ dùng tác phẩm trong chương trình AI tạo sinh, hơn 8.000 tác giả còn kêu gọi doanh nghiệp AI xin phép trước khi sử dụng công sức của họ. Họ cũng muốn được trả tiền nếu tác phẩm của mình xuất hiện trong kết quả của AI tạo sinh, “dù kết quả có vi phạm luật hiện hành hay không”.

Tháng 5/2023, CEO OpenAI Sam Altaman dường như thừa nhận cần làm nhiều hơn để giải quyết lo ngại từ các tác giả trước việc các hệ thống AI dùng tác phẩm của họ.

(Theo CNN)

Meta, Microsoft bất ngờ hợp tác về trí tuệ nhân tạoLập trình viên có thể sử dụng miễn phí mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 của Meta thông qua nền tảng đám mây Azure của Microsoft, theo thỏa thuận vừa được hai bên công bố.

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Người Việt Nam cần ít nhất 55 ngày làm việc để mua iPhone 15 Pro

Rạng sáng nay (13/9), Apple chính thức giới thiệu bốn mẫu iPhone thế hệ mới, …