E.Musk thâu tóm tên miền hot nhất ngành công nghệ, Senegal ngắt Internet di động

Senegal ngắt Internet di động sau khi cấm truy cập TikTok

Đầu tuần trước, Senegal bắt đầu cấm TikTok trên tất cả nhà mạng. Quốc gia này sau đó đã tiến hành lệnh cắt toàn bộ Internet trên thiết bị di động. 

Tờ Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Senegal Moussa Bocar Thiam cho biết, lệnh cấm được áp đặt để hạn chế thông tin sai lệch của thế lực gây bất ổn cho đất nước. Động thái này nhằm đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài nhiều ngày khiến hàng chục người thiệt mạng.

Biểu tình ở Senegal. Ảnh: REUTERS/Zohra Bensemra.

Quyết định của Senegal ngay lập tức tác động đến cuộc sống người dân. Bởi tại hầu hết các quốc gia châu Phi trong đó có Senegal, điện thoại thông minh và kết nối di động là phương tiện chính để người dân truy cập Internet, thay thế cho máy tính và mạng cố định.

Người dân Senegal đã không thể thanh toán hóa đơn mua hàng hay trả tiền đổ xăng bằng ví điện tử như trước. Họ đổ xô đến các cây ATM để rút tiền mặt.

Ở Senegal, các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok, WhatsApp,… trở thành nơi để người dân cập nhật tin tức nhanh nhất. Những người phụ thuộc vào mạng xã hội để tránh các cuộc biểu tình trên đường phố giờ đây buộc phải đối mặt với chúng.

Senegal không phải quốc gia đầu tiên cắt Internet. Trước đó, Ethiopia cũng tiến hành hạn chế quyền truy cập vào một số trang web và Internet trong nhiều năm do những bất ổn trong nước.

Elon Musk thâu tóm tên miền AI.com

AI.com, một trong những tên miền có giá trị bậc nhất trong xây dựng thương hiệu trí tuệ nhân tạo, vừa chính thức về tay tỷ phú Elon Musk.

Tên miền AI.com tạo thêm lợi thế cho Elon Musk trong cuộc đua AI. 

Tên miền AI.com trước đây thuộc về OpenAI – công ty sở hữu ChatGPT. Nhưng hiện tại, nó đã được chuyển nhượng sang X.ai – công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo do Elon Musk thành lập mới đây.

Theo Mashable, AI.com được OpenAI mua hồi tháng 2/2023, với giá có thể lên tới hàng triệu USD do mức độ hiếm của tên miền chỉ có 2 ký tự.

Việc sở hữu tên miền AI.com cho phép Musk giành lợi thế trong việc kiểm soát và phát triển trang web liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc cấm xuất drone sang Mỹ, Starlink ‘bá chủ’ bầu trờiTrung Quốc cấm xuất drone sang Mỹ; Starlink ‘bá chủ’ bầu trời gây nhiều lo ngại;… là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Người Việt Nam cần ít nhất 55 ngày làm việc để mua iPhone 15 Pro

Rạng sáng nay (13/9), Apple chính thức giới thiệu bốn mẫu iPhone thế hệ mới, …