Duy nhất một thành phố ở Việt Nam đạt kỷ lục nhiều tên nhất thế giới, 17 cách gọi: Rất nhiều người đoán sai

Trải qua nhiều biến động của lịch sử đất nước, rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam được đặc với nhiều cái tên khác nhau. Đặc biệt, một thành phố ở Việt Nam đạt kỷ lục nhiều tên nhất thế giới, 17 cách gọi khác nhau.

Thành phố Buôn Ma Thuột sở hữu nhiều tên gọi nhất thế giới

Ở nước ta, rất nhiều tỉnh thành có sự thay đổi tên từ ngày thành lập. Ví dụ như Thành phố Hồ Chí Minh trước đây còn được gọi là Sài Gòn hay Hà Nội trước cũng có cái tên là Thăng Long. Thế nhưng, bạn không biết rằng, có một thành phố khác trên dải đất hình chữ S của đất nước sở hữu nhiều tên gọi thậm chí còn phá kỷ lục thế giới, đó chính là Buôn Ma Thuột.

Thành phố Buôn Ma Thuột được chính thức xây dựng trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ. Thời điểm đó, thành phố này được đặt tên là Ban Mê Thuot . Từ “Ban” có ý nghĩa là rất rộng, với đại ý là đô thị của các buôn. Buôn là một khu vực hành chính chính nhỏ ngang với phường.

thanh-pho-nhieu-ten-nhat-vit-nam-1

Đến thời Việt Nam Cộng hòa, Ban Mê Thuot lại được phát âm thành Ban Mê Thuột. Đến sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thành phố này lại được gọi là Buôn Ma Thuột.

Thế nhưng, chưa hết, ngoài cách gọi chính thức trong sổ sách là vậy thì người dân lại có nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Có người gọi là Bả Mế Thuột, người khác lại gọi là Bản Mế Thuật hay Buôn Ma Thuộc, Buôn Ma Thuật, Ban Mê Thuộc, Ban Mê Thuật…Người ta ước tính rằng, thành phố thuộc vùng Tây Nguyên này phải có đến 17 tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, dù là cách gọi nào thì cũng đều sai lệch về thông tin của thành phố. Đến những năm 2005, người dân Việt Nam lại viết tắt thành phố Buôn Ma Thuột thành “BMT”.

Bên cạnh việc sở hữu nhiều tên gọi thì Buôn Ma Thuột còn được mọi người biết đến là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Loại cây này được trồng đại trà. Nơi đây cũng được đánh giá là có chất lượng cà phê cao nhất cả nước. Hương vị cà phê của Buôn Ma Thuột vô cùng đặc trưng, khi đưa ra thế giới được nhiều quốc gia công nhận.

Ngoài ra, Buôn Ma Thuột còn nắm giữ một kho tàng văn hóa phi vật thể Tây Nguyên đồ sộ , đó chính là những lễ hội văn hóa truyền thống, những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp khó nơi nào sánh được.

Ngày nay, Buôn Ma Thuột đã có những bước phát triển mạnh cả về kinh tế và văn hóa, đời sống người dân cũng ngày càng được nâng cao, tuy nhiên, những nét đẹp truyền thống thì vẫn luôn được bảo tồn và gìn giữ trọn vẹn.

thanh-pho-nhieu-ten-nhat-vit-nam-2

Đi du lịch Buôn Ma Thuột mùa nào đẹp nhất?

Thời tiết tại Buôn Ma Thuột phân chia mùa mưa và mùa khô rõ ràng, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10, thời tiết ẩm ướt và mưa kéo dài. Vì vậy, sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới chuyến tham quan của bạn.

Thời điểm lý tưởng nhất để đến với thành phố Buôn Ma Thuột là vào mùa khô, trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Lúc này thời tiết nắng nóng liên tục, kèm với đó là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, trời tạnh ráo, rất thích hợp để bạn trải nghiệm các hoạt động vui chơi tại thành phố. Đặc biệt, trong khoảng thời gian tháng 12 dương, lúc này Buôn Ma Thuột đang mùa hoa dã quỳ trổ sắc và cũng là thời điểm mà Tây Nguyên bắt đầu tổ chức rất nhiều lễ hội. Nếu bạn muốn hòa mình vào không gian náo nhiệt đậm sắc màu văn hóa lễ hội Tây Nguyên thì hãy đến ngay Buôn Ma Thuột vào tháng 12 nhé.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Tháng 7 âm ai đen cứ đen: 4 tuổi này tài lộc đạt đỉnh, vươn thành tỷ phú

Con giáp tuổi Hợi Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Hợi đa phần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *