Được 4 người này mời ăn cơm, người khôn khéo léo từ chối, kẻ dại lại “gật đầu” đi ngay

Ăn một bữa cơm hoàn toàn không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Bởi vì, cơm ở bên ngoài xã hội, thứ mà chúng ta ăn vào vốn không phải là cơm, mà là nhân tình thế thái. Những ai không hiểu rõ nhân tình thế thái, thì khó lòng mà trụ vững được trong xã hội ngày nay.

Empty

Chẳng cần bí kíp gì sâu xa, chỉ cần bạn ghi nhớ một điều, 4 loại người sau đây, nếu mời bạn ăn cơm thì tuyệt đối đừng đồng ý. Chắc chắn sẽ giúp bạn thoát được một số mối họa không đáng.

Người quen không gặp lâu năm

Nếu một người lâu năm không liên hệ, lại đột nhiên ân cần, mời bạn đi ăn cơm thì tức là trong họ đang có suy tính riêng.

Đừng dễ tin tưởng rằng họ tìm đến bạn là để tạo thêm liên kết trong mối quan hệ. Nếu như quan tâm bạn nhiều như vậy thì mấy năm qua đã không làm lơ nhau mà chẳng một câu hỏi thăm. Nếu đã xem trọng nhau như vậy thì bạn và họ đã không trở thành bạn bè lâu năm không liên lạc. Vì thế, hãy sáng suốt trong trường hợp này, nếu đồng ý lời mời đó, rất có thể bạn sẽ hối hận.

Người yêu cũ đã có gia đình mời đi ăn

Trường hợp này có lẽ rất quen thuộc với nhiều người, rằng chúng ta thường đặt câu hỏi: “Người yêu cũ mời ăn cơm thì có nên đi hay không?” Đi thì sợ làm người yêu hiện tại của mình ghen. Không đi thì lại sợ bản thân quá vô tình.

Đối với vấn đề này, khiến tôi không khỏi nghĩ đến câu: “Sự thiếu quyết đoán chính là khuyết điểm lớn nhất trong bản tính của con người.”

Khoảnh khắc bạn chia tay với người yêu cũ, nó đã đánh dấu rằng hai bạn đã đi theo con đường riêng của mình. Trong tương lai, nước sông sẽ không phạm nước giếng, cho nên việc đi ăn cơm để giữ mối liên kết là không cần thiết.

Người thân thích có ý định mượn tiền

Thời buổi hiện nay, ai cũng biết kiếm tiền là không hề dễ dàng. Ai cũng cần dự trù một khoản tiết kiệm phòng cho những trường hợp xấu xảy ra trong cuộc sống.

nguoi-moi-com

Biết rằng, giúp một người còn hơn xây bảy cảnh chùa, nhưng ngay cả bản thân mình, gia đình mình mà còn không nuôi dưỡng được thì đừng vội nói đến việc cứu người khác. Chúng ta còn chưa nói đến trường hợp số tiền bạn cho vay sẽ không được trả lại. Đặc biệt là họ hàng thân thích có ít quan hệ huyết thống thì xác suất họ trả tiền lại càng thấp.

Hãy thử nghĩ xem, ngay cả anh chị em ruột còn phải rõ ràng về chuyện tiền bạc, thì tại sao họ hàng thân thích lại không? Có vay thì nhất định phải trả lại, đừng để lòng trắc ẩn của bản thân bị lợi dụng.

Có rất nhiều người thường viện cớ mời ăn cơm để xin nhờ vả bạn một điều gì đó. Trong bữa ăn, có thể họ sẽ giở ra những mánh khóe rất vụng về. Họ sẽ kể bạn nghe về những dự án có lợi nhuận cao, ngành nghề nào đang phát triển trên thị trường, hoặc là kể khổ với bạn. Sau đó muốn bạn giúp đỡ, hùn vốn,…

Thật ra những chiêu trò này nếu tỉnh táo, bạn có thể nhìn ra: Thứ nhất, nước phù sa không chảy ruộng ngoài, nếu như thật sự có dự án tốt thì người ta đã sớm tìm người nhà ruột thịt để cùng nhau hưởng lợi rồi, làm gì đến lượt bạn. Thứ hai, ai trên đời mà không đau khổ, họ khổ, còn bạn không khổ sao?

Muốn vay tiền thì có thể tới ngân hàng. Cho nên, những bữa cơm được dựng lên để vay mượn tiền thì tuyệt đối đừng nên đi, để tránh nhận ân tình của người khác, lại phải giúp họ làm việc bất lợi cho bản thân.

Những người thuộc các phe phái khác nhau mời ăn cơm, tuyệt đối không nên ăn

Tại nơi làm việc, có thể sẽ có nhiều phe phái đấu đá lẫn nhau. Vậy giờ chúng ta nên chọn về “đội” nào? Lời khuyên chân thành của tôi chính là đừng nên theo phe nào cả. Bạn là một người trung thực, bạn sẽ không thể hiểu được những thủ đoạn và luật chơi ở trong đó. Nên nếu bạn mù quáng tham gia vào một nhóm nào đó, hãy cẩn thận bạn trở thành “con tốt” lúc nào chẳng hay.

Empty

Vì thế, nếu một trong những phe đó có mời bạn ăn cơm thì hãy nhẹ nhàng từ chối. Đừng vì tham một bữa ăn mà tự chuốc lấy họa vào thân, gây thêm rắc rối về sau.

Hãy duy trì một thái độ trung lập, mặc kệ cho có ai nói bạn là một kẻ không biết điều. Chỉ cần bạn không dính vào những thị phi đó thì nhất định vẫn sẽ có người nhìn ra được điểm tốt của bạn, những kẻ tiểu nhân cũng sẽ không dám tùy tiện ăn hiếp bạn, vì họ biết bạn là một người có lập trường vững, không dễ bị lợi dụng, mua chuộc.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Cả nể đến mấy thì có 2 loại người nên đề phòng, đừng mời vào nhà kẻo tai họa

Nội dung bài viếtNgười quen không gặp lâu nămNgười yêu cũ đã có gia đình …