Dân kêu trời vì ô nhiễm, tố công ty bia trong KCN xả thải

Người dân sống cạnh mương nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, (Clip: Trương Định)

Theo người dân phản ánh tình trạng hôi thối này bắt nguồn từ việc một công ty bia trong Khu Công nghiệp (KCN) Phú Tài ở phường Trần Quang Diệu xả nước thải.

Bà Trần Thị Mai (55 tuổi) cho hay, nước thải có màu đen đục, xộc lên mùi hôi thối rất khó chịu, đặc biệt là vào chiều tối.

“Nước thải này là từ nhà máy bia do mùi thối rất đặc trưng, xộc lên mũi có mùi men lâng lâng, hăng hăng như bị say khiến cho mũi mình đặc lại khó thở, đau nhức hết cả đầu óc, rất mệt mỏi”, bà Mai nói.

Bà Võ Thị Bé Bảy (50 tuổi), chủ quán nước tại khu vực này cho hay, khách đến uống tại quán đều “ngán ngẩm” mùi hôi thối tại đây. Bà Bảy cũng nghi vấn nguồn nước thải bị ô nhiễm và có mùi hôi thối như vậy là do nhà máy bia lén lút xả thải.

“Trước đây, cũng mùi hôi thối như thế này người dân phản ánh, sau đó đơn vị chức năng họ lấy mẫu xét nghiệm thì đúng là có nguyên nhân do nhà máy bia. Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy nguồn nước chảy ra có màu đục như màu nước cơm. Mưa thì chảy đi không thấy, còn trời nắng thì hôi thối, bốc mùi nồng nặc”, bà Bảy bức xúc nói.

Bà Bảy nói thêm, khách đến quán bà uống nước ai cũng ngán ngẩm. “Họ ngồi có một chút mà chịu còn không nổi thì người dân ở đây sống sao nổi”. Theo bà, hiện tại khu vực có 17 hộ bị ảnh hưởng nặng.

Dân kêu trời vì ô nhiễm, tố công ty bia trong KCN xả thải - 1

Người dân sống cạnh mương nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Trương Định)

Ông Đặng Thành Hổ – Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu (TP. Quy Nhơn) cho hay, đặc thù khu vực này là có các hộ dân sống xen kẽ trong Khu Công nghiệp. Cứ vào mùa nắng thì nước trong mương lại bốc mùi hôi thối, người dân lại phản ánh. Việc này địa phương đã có kiến nghị đề xuất nhiều lần và các cơ quan chức năng cũng đã về kiểm tra.

Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu cho rằng, tuyến mương này nằm trong KCN nên khâu vệ sinh không được thường xuyên dẫn đến việc nước tù đọng, đến mùa nắng bốc mùi hôi thối.

Dân kêu trời vì ô nhiễm, tố công ty bia trong KCN xả thải - 2

Dân kêu trời vì ô nhiễm, tố công ty bia trong KCN xả thải - 3

Nguồn nước bên hông nhà máy bia. (Ảnh: Trương Định)

Liên quan sự việc này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung tại Quy Nhơn nói rằng, nước thải của nhà máy được hạ tầng trong KCN thu gom toàn bộ và không có chuyện công ty xả thải ra môi trường.

Cũng liên quan đến nội dung phản ánh của người dân về sự việc nêu trên, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, nội dung phản ánh này không phải chỉ mới có lần đầu, năm 2020 cũng vào thời điểm tháng 7, Ban đã nhận được thông tin tương tự và đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với đại diện các Sở TN&MT, UBND TP. Quy Nhơn, UBND phường Trần Quang Diệu và các đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết.

Theo ông Nguyên, thời điểm đó, Đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận tại mương thoát nước mưa phía Tây QL1A thuộc Tổ 5, KV5, phường Trần Quang Diệu có nước tồn đọng cùng với rác thải sinh hoạt, nước có màu đen và bốc mùi hôi. Lượng nước tồn đọng trong mương thoát nước mưa phát sinh từ 2 nguồn là nước vệ sinh của người dân dọc tuyến mương và nước rửa tay từ các bồn lắp đặt tạm trong thời điểm dịch COVID-19 và nước làm mát mái nhà xưởng, văn phòng của Chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung tại Quy Nhơn.

Nguyên nhân phát sinh mùi là do tuyến mương thoát nước mưa của QL1A (điểm tiếp giáp với tuyến mương phía tây QL1A của KCN Phú Tài) đã bị rác thải, đất cát vùi lấp làm cho nước không thoát về phía hạ lưu được nên dẫn đến tồn đọng lâu ngày cùng với rác thải sinh hoạt gây nên mùi hôi.

Ngay sau đó, Chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung tại Quy Nhơn đã thực hiện thu gom triệt để toàn bộ lượng nước nêu trên và đấu nối về hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN Phú Tài.

Về việc người dân tiếp tục phản ánh, ông Nguyên cho hay, sẽ chỉ đạo các phòng và đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng, chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, sẽ chỉ đạo cho chủ đầu tư hạ tầng KCN thường xuyên kiểm tra nạo vét hệ thống thoát nước của KCN, không để tình trạng tắc nghẽn, gây mùi hôi.

Đồng thời sẽ cho kiểm tra lại hệ thống thoát nước mưa, mặt bằng của Chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung trong KCN để xem thử có vấn đề gì không, nếu có sẽ xử lý theo đúng quy định.

Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định thông tin rằng, chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung tại Quy Nhơn đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định. Đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thu gom, thoát nước mưa trong mặt bằng theo quy hoạch được duyệt. Công ty đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động trạm xử lý nước thải cục bộ của nhà máy với công suất thiết kế 1.200 m3/ngày đêm, hiệu quả xử lý đạt cấp độ B.

Nguồn: https://tienphong.vn/dan-keu-troi-vi-o-nhiem-to-cong-ty-bia-trong-kcn-…

Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy tới sức khỏe con người

Ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại của xã hội, đặc biệt tại các thành phố lớn, các hoạt động diễn cả ngày lẫn đêm, với tiếng ồn từ công trường, giao thông đến tiếng của quán bar, quán karaoke…

Clip hot

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Linh Rin sau kết hôn: Tự nhận là “ô sin” vẫn đẹp như quảng cáo, cách giữ dáng giống cố Nữ hoàng Anh

Sau nhiều năm mặn nồng với thiếu gia gia tộc “Vua hàng hiệu” Việt, Linh …