Có loại sữa nào “cứ uống là cao” dù không cần tập luyện, bất chấp bố mẹ lùn? Đáp án khiến nhiều người “sáng mắt”


Hầu như bố mẹ nào cũng muốn con cao lớn nên sẵn sàng mua cho con những thực phẩm bổ dưỡng, có công dụng tăng chiều cao. Đánh vào tâm lý này, nhiều người đang quảng cáo về loại “sữa thần thánh” giúp trẻ cao nhanh chỉ trong vài tháng.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn video quảng cáo về loại sữa “uống là cao”, thậm chí người bán còn cam kết trẻ uống chỉ trong 3 tháng là có thể cao thêm 3-5cm, và không cần phải tập luyện vất vả, bất chấp bố mẹ thấp lùn. 

Chỉ uống 2 ly mỗi ngày trong 3 tháng sẽ cao 3-5cm, phát triển toàn diện cả trí não, chiều cao và cân nặng. Khi uống không lo bị táo bón, không ngấy, không dậy thì sớm, không chứa hóa chất độc hại”, lời quảng cáo được đăng tải trên mạng.

Để tạo thêm sự tin tưởng, một số người nổi tiếng cũng quảng cáo về loại “sữa tăng trưởng chiều cao vượt trội” này, nên rất nhiều phụ huynh đã mua dùng cho con. Theo lời một người bán, loại sữa này được nhập ở nước ngoài về, nếu mua lẻ có giá 890.000 đồng, mua nhiều thì chỉ 599.000 đồng/lon.

Có loại sữa nào amp;#34;cứ uống là caoamp;#34; dù không cần tập luyện, bất chấp bố mẹ lùn? Đáp án khiến nhiều người amp;#34;sáng mắtamp;#34; - 1

Một bài quảng cáo của người nổi tiếng về sữa phát triển chiều cao vượt trội. Ảnh chụp màn hình. 

Có loại sữa nào amp;#34;cứ uống là caoamp;#34; dù không cần tập luyện, bất chấp bố mẹ lùn? Đáp án khiến nhiều người amp;#34;sáng mắtamp;#34; - 3

Loại sữa “uống là cao” được nhiều người rao bán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình. 

TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, sữa có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhưng không có loại sữa nào thần kỳ tới mức giúp tăng chiều cao nhanh trong 3 tháng. Theo bác sĩ Sơn, để trẻ phát triển được toàn diện, trong đó có chiều cao thì phải dựa vào rất nhiều yếu tố và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau chứ không thể đốt cháy giai đoạn được. 

Theo đó, tăng trưởng chiều cao liên quan tới các yếu tố như gen, dinh dưỡng, vận động thể thao và lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Dinh dưỡng chỉ chiếm một phần trong số các yếu tố, mà sữa cũng chỉ là một thực phẩm trong vô số các thực phẩm khác, trong khi muốn cơ thể phát triển tốt thì phải ăn đa dạng chứ không chỉ có uống sữa.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, trẻ có từng giai đoạn phát triển chiều cao, do đó vào thời điểm như 3-5 tuổi hay tuổi dậy thì dù trẻ không uống sữa vẫn tăng trưởng chiều cao bình thường. “Chúng ta không nên thần thánh bất kỳ loại thực phẩm nào, ví dụ như sữa cũng rất tốt và cần cho cơ thể, nhưng các thực phẩm khác như nhóm cung cấp đạm, cung cấp vitamin và khoáng chất hay cung cấp tinh bột cũng quan trọng không kém và tuyệt đối không được bỏ qua”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Có loại sữa nào amp;#34;cứ uống là caoamp;#34; dù không cần tập luyện, bất chấp bố mẹ lùn? Đáp án khiến nhiều người amp;#34;sáng mắtamp;#34; - 4

Các chuyên gia đều cho rằng, sữa chỉ là một trong những loại thực phẩm, vì thế không nên “thần thánh hóa” như một số thông tin trên mạng. Ảnh minh họa. 

Hơn nữa, với việc bổ sinh canxi, kẽm hay các nhóm vi chất khác cần có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, nhất là với những trẻ dưới 5 tuổi. “Phụ huynh tuyệt đối không nghe lời quảng cáo rằng sữa chứa nhiều canxi, kẽm, sắt… rồi mua cho con uống. Khi bổ sung các chất này cần phải được đánh giá, tham khám kỹ lưỡng để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ”, bác sĩ Hưng cảnh báo.

Mới đây, WHO công bố báo cáo toàn cầu và cho rắng, tại Việt Nam có nhiều chiến lược tiếp thị sữa công thức sai lệch về khoa học, chẳng hạn, đưa ra những tuyên bố không có đủ căn cứ khoa học như sữa công thức có thể cải thiện chiều cao, cân nặng hoặc sự phát triển trí não của trẻ…

Theo cảnh báo của WHO, các sản phẩm sử dụng hình ảnh, tuyên bố sai lệch về khoa học liên quan đến các loại sữa công thức như “tốt như sữa mẹ”, “nhiều dưỡng chất”, “làm tăng chiều cao, cân nặng”… là rất nguy hiểm. Bởi quảng cáo như vậy sẽ đánh vào tâm lý muốn con cao lớn của các bậc phụ huynh, khiến nhiều người không cho con bú sữa mẹ, hay khi uống sữa công thức sẽ lãng quên các loại thực phẩm tốt từ tự nhiên khác. 

Nguồn:

Thường xuyên cho con ăn gà tần, hải sâm để tăng chiều cao, bà mẹ hối hận khi bác sĩ nói tối đa 1m65
Thường xuyên cho con ăn gà tần, hải sâm để tăng chiều cao, bà mẹ hối hận khi bác sĩ nói “tối đa 1m65”
Cha mẹ nào cũng mong con cao lớn nên không ít người đã tìm tới những món ăn, thực phẩm chức năng để giúp con cao hơn. Nhưng nếu không thực hiện đúng sẽ dẫn tới hậu quả đáng tiếc.
Bấm xem >>

Cách tăng chiều cao cho trẻ

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Chuyên gia chất độc: “3 bộ phận rất độc của cá nhiều người mê nhưng tôi chê không bao giờ ăn”

Nội dung bài viếtHầu như bố mẹ nào cũng muốn con cao lớn nên sẵn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *