Tomohon là một thành phố du lịch nổi tiếng nằm ở một khu vực cao của Bắc Sulawesi, với phong cảnh núi non tuyệt đẹp, những cánh đồng hoa rực rỡ và thời tiết se lạnh, mát mẻ.

Nơi này có một khu chợ mang tên Tomohon Extreme, nơi từng được cẩm nang du lịch Lonely Planet mô tả là “không dành cho những kẻ yếu tim”. Bởi đây là chợ chuyên bán thịt động vật sống từ thịt trăn, thịt dơi, chuột xiên que, đến thịt chó mèo.

Khu chợ này từng bị lên án vào năm 2018 khi các nhà hoạt động bảo vệ động vật quốc tế đăng tải lên mạng xã hội các đoạn video chó, mèo tại đây bị đánh đập dã man và thiêu sống.

Bà Lola Webber, giám đốc chiến dịch của Humane Society International, cho biết, các nhà hoạt động đã kêu gọi những công ty du lịch lớn ngừng giới thiệu với du khách điểm đến này.

Tuy nhiên, việc cấm buôn bán, giết mổ thịt chó mèo, vốn là một phần trong truyền thống của người dân Minahasa bản địa, khó hơn nhiều so với tưởng tượng.

“Suốt nhiều năm qua, tôi nhận được vô số lời nhắc nhở rằng sẽ chẳng thể thay đổi được điều gì diễn ra ở khu chợ này. Thói quen ăn uống của người dân không đổi”, bà Webber nói.

Nhưng bước ngoặt lớn bất ngờ xảy ra.

‘Chiến thắng lớn’

Cuối tháng 7 vừa qua, thị trưởng thành phố, ông Caroll Senduk, chính thức ký luật cấm buôn bán thịt chó mèo tại khu chợ. Ngoài ra, toàn bộ tiểu thương ở đây phải ký thỏa thuận ngừng vĩnh viễn việc buôn bán, giết mổ chó mèo, theo Humane Society International.

Bà Webber gọi đây là một “chiến thắng lớn” đối với các nhà hoạt động, qua đó giúp giải thoát cho hàng nghìn con chó, mèo bị giết mỗi tháng.

Để đạt được thỏa thuận này, các tiểu thương nhận được khoản trợ cấp từ chính quyền địa phương. Trong khi đó, các nhà hoạt động quyền động vật vẫn tiếp tục làm việc với giới chức liên quan tới vấn đề rủi ro dịch bệnh tại khu chợ chuyên buôn bán động vật tươi sống này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại vẫn đang có mặt trên phần lớn lãnh thổ của Indonesia, bao gồm cả đảo Sulawesi.

Vấn đề quản lý và du lịch

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật chia sẻ với CNBC Travel, rào cản lớn nhất để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo nói riêng và thịt động vật sống nằm ở vấn đề quản lý.

Frank Delano Manus, một người ủng hộ quyền động vật thuộc tổ chức Animal Friends Manado Indonesia, cho biết 95% thịt động vật lạ ở khu vực bắc Sulawesi có nguồn gốc từ các tỉnh lân cận, thường không có sự kiểm tra của chính phủ hoặc chưa qua kiểm dịch.

Năm 2020, tổ chức Animal Friends Manado Indonesia từng cố gắng ngăn nạn bán thịt rắn và thịt dơi tại chợ Tomohon Extreme, khi đại dịch Covid-19 lan rộng nhưng bất thành.

Việc buôn bán thịt chó được coi là hành vi bất hợp pháp ở một số khu vực tại châu Á, bao gồm Singapore, Philippines, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng ngành này vẫn tồn tại ở Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Nhiều năm qua, Tomohon Extreme luôn được quảng bá như một điểm du lịch nổi tiếng ở phía bắc Sulawesi. Việc ban hành lệnh cấm thịt chó, mèo tại khu chợ được nhận định không làm giảm lượng khách đến địa phương. Ngược lại, nhiều du khách ủng hộ quy định này. Một số tài khoản trên Tripadvisor để lại bình luận họ từng cảm thấy tội lỗi và ám ảnh khi nhìn thấy cảnh giết mổ trong khu chợ và không muốn tham quan một điểm đến “vô nhân đạo” như vậy trong chuyến du lịch.

Theo CNBC