CEO ăn lương khủng giữa lúc nhân viên bị sa thải hàng loạt

ABC News phân tích dữ liệu công bố tháng 5 và 6/2023 của hãng nghiên cứu Equilar. Theo đó, CEO Alphabet Sundar Pichai có thu nhập hơn 225 triệu USD năm 2022, tăng 3,474% so với năm 2021, biến ông thành CEO ăn lương cao nhất nước Mỹ.

Một năm nay, Alphabet thông báo kế hoạch sa thải 10.000 nhân sự.

Tại Microsoft, nơi bắt đầu cắt giảm 10.000 vị trí từ tháng 1, CEO Satya Nadella nhận tổng lương thưởng gần 55 triệu USD năm ngoái, tăng 10% so với một năm trước đó.

Chênh lệch thu nhập của CEO và nhân viên ngày càng lớn và là vấn đề nhức nhối. (Ảnh: The Business Journal).

Meta, Uber và Salesforce cũng nằm trong số hơn 10 hãng công nghệ tăng lương, thưởng cho CEO bất chấp cho hàng trăm nghìn nhân viên nghỉ việc kể từ đầu năm 2022.

Uber, công ty gọi xe đã sa thải hàng trăm nhân sự năm nay, trả lương cho CEO Dara Khosrowshahi năm 2022 là 24 triệu USD, tăng 22% so với năm 2021. Theo nền tảng theo dõi sa thải Layoffs.fyi, gần 389.000 nhân viên công nghệ đã mất việc làm trong cùng kỳ.

Theo các nhà phân tích, việc CEO được tăng lương giữa lúc nhân viên mất việc đã nêu bật khác biệt của hai số phận trong ngành công nghệ.

Thu nhập của CEO thường bao gồm lương cơ bản và thưởng hiệu suất. Cơ chế khuyến khích này là động lực để CEO bảo vệ sức khỏe của một công ty (gắn với biến động cổ phiếu) nhưng đồng thời loại bỏ các chi phí ngắn hạn, gây bất lợi cho người lao động.

Sự khác biệt giữa ông chủ và người làm công tại các hãng công nghệ làm gia tăng tranh cãi về việc liệu doanh nghiệp có nên chuyển hướng cân nhắc sang các bên khác ngoài cổ đông, chẳng hạn nhân viên và khách hàng.

Theo David Larcker, Giáo sư kế toán tại Đại học Stanford, nhìn từ góc độ CEO, nếu phải đóng cửa một thứ không sinh lời, rõ ràng giá cổ phiếu và doanh số sẽ tăng và họ được thưởng lớn từ điều đó. Tuy nhiên, từ góc độ của nhân viên, dù các công ty thường nói nhân viên là tài sản quan trọng nhất của họ, họ lại hành động nghiêng về phía cổ đông.

Trả lời câu hỏi của ABC News, người phát ngôn Meta cho biết lương thưởng của CEO Nadella năm 2022 được trao trước khi có kế hoạch sa thải.

Một cựu nhân viên Uber gọi tình huống này là “vô cùng khó chịu”, trong khi một nhân viên hãng lưu trữ dữ liệu của Western Digital bày tỏ sự thất vọng sau khi biết CEO David Goeckeler được tăng lương 42%.

Theo Giáo sư Larcker, doanh nghiệp chuyển hướng tập trung từ cổ đông sang nhân viên, khách hàng sẽ giảm thiểu sự khác biệt giữa CEO và người lao động. Dù sa thải là điều khó tránh khỏi với một ngành rủi ro như công nghệ, các công ty hoàn toàn có thể hành động khác đi để không đè bẹp người lao động.

(Theo ABC News)

Vodafone sa thải kỷ lục 11.000 nhân sựCEO Vodafone cho rằng, nhà mạng này “phải thay đổi” khi tuyên bố cắt giảm 11.000 nhân sự trong vòng ba năm.

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Người Việt Nam cần ít nhất 55 ngày làm việc để mua iPhone 15 Pro

Rạng sáng nay (13/9), Apple chính thức giới thiệu bốn mẫu iPhone thế hệ mới, …