Cảnh báo nguy hiểm khi quá ham dùng mạng xã hội

Mạng xã hội có những lợi ích giúp con người giải trí, nắm bắt thông tin nhanh, giao lưu kết nối toàn cầu. Nhưng nhiều người quá ham dùng mạng xã hội dẫn tới nghiện mạng xã hội, khó rời bỏ chúng. Điều đó làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tâm lý và hiệu suất làm việc.

Trên VNEpress, thạc sĩ Vương Nguyễn Toàn Thiện, Giám đốc chuyên môn Trung tâm tham vấn và trị liệu tâm lý Lumos cho hay tình trạng nghiện mạng xã hội của nhiều người Việt có diễn biến đáng báo động, ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của cá nhân.

Việc nghiện dùng mạng xã hội gây ra nhiều hệ lụy:

– Trẻ em và thanh thiếu niên, sử dụng mạng xã hội quá mức sẽ làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp trực tiếp. Trên mạng xã hội có nhiều dạng thông tin, nhiều đối tượng, cả tội phạm, lừa đảo nên trẻ em nghiện mạng xã hội có thể thành nạn nhân. Trẻ em có thể bị quấy rối bị so sánh, trẻ em là nạn nhân khi tiếp xúc với thông tin không lành mạnh trên mạng xã hội. 

Nghiện mạng xã hội gây hệ lụy nghiêm trọng

Nghiện mạng xã hội gây hệ lụy nghiêm trọng

– Thanh thiếu niên nghiện mạng xã hội nên giảm hiệu quả học tập và công việc, khiến người trẻ dễ bị phân tâm và thiếu tập trung. Nhiều người trẻ tâm lý chưa vững vàng khi thấy bị so sánh trên mạng xã hội, khi đọc được những thông tin bình luận có thể  bị rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu và các vấn đề tâm lý khác.

– Người lớn tuổi lạm dụng mạng xã hội có thể rơi vào trạng thái sống mơ hồ, sống trên thế giới ảo nhiều hơn ngoài đời thực. Sau thời gian nghiện mạng xã hội có thể họ sẽ cảm thấy cô đơn hơn khi họ thiếu giao tiếp trực tiếp và các mối quan hệ xã hội thực. Người lớn tuổi ít hiểu biết về các nguy cơ bảo mật trực tuyến nên dễ trở thành mục tiêu của hoạt động lừa đảo qua mạng.

– Nghiện mạng xã hội khiến chúng ta tiếp xúc quá thường xuyên với thiết bị điện tử. Điều đó gây ra tình trạng ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, mất ngủ hoặc giảm chất lượng giấc ngủ. Xem thiêt bị điện tử quá nhiều dẫn tới mệt mỏi về thị giác và căng thẳng tâm lý, tăng nguy cơ cận thị do căng cơ mắt và tác động lâu dài đến sự phát triển của mắt. Khi dùng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop người ta cũng hay bị rơi vào trạng thái ngồi cong lưng và cúi cổ. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến dẫn đến đau lưng và đau cổ, nhất là ngồi quá lâu mà không nghỉ ngơi và thay đổi tư thế định kỳ.

Nhiều người lạm dụng thiết bị điện tử có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tâm thần, mơ hồ, thiếu thực tế, sống ảo, ghen tỵ với những gì người khác thường khoe khoang trên mạng. 

Do đó nên tránh tình trạng quá ham dùng mạng xã hội. Bạn nên xây dựng những hoạt động chung của gia đình, tránh cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với mạng xã hội, có quy định rõ ràng và nguyên tắc về việc dùng thiết bị điện tử trong gia đình để tránh tình trạng trẻ ham dùng điện thoại.

Nguồn tham khảo : https://phunutoday.vn/canh-bao-nguy-hiem-khi-qua-ham-dung-mang-xa-hoi-d419915.html

Tin Nóng

Loại hạt giàu kali gấp 4 lần cà chua, già hay trẻ ăn đều tốt cả

Vào mùa hè nóng nực, nắng chói chang, cơ thể con người dường như bị …

Trả lời