5 loại thực phẩm nên ăn thường xuyên để sống thọ

Các loại đậu

Đậu là nền tảng trong chế độ ăn ở nhiều quốc gia có tuổi thọ trung bình cao, từ đậu đen ở Costa Rica đến đậu lăng và đậu gà ở Hy Lạp, Ý. Tại Nhật Bản, đậu nành cũng là một nguồn protein phổ biến, có thể được chế biến thành nhiều món như đậu phụ, tương đậu để nấu súp hoặc hấp và ăn nguyên hạt.

Ăn ít nhất nửa cốc đậu các loại mỗi ngày giúp đảm bảo nguồn chất xơ và protein có lợi cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt

5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống trên trăm tuổi cao nhất được gọi là vùng xanh bao gồm Sardinia ở Italya, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở Mỹ. Phần lớn những người cao tuổi ở khu vực vùng xanh ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, đặc biệt là Sardinia và Ikaria. Những loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, quinoa (diêm mạch), gạo lứt và bánh mì nguyên cám.

Chúng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Loại ngũ cốc này khác với ngũ cốc trắng tinh chế, giữ nguyên vẹn chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol. Nhờ vậy mà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Quả bơ

Thành phố Loma Linda thuộc bang California, Mỹ là một trong năm vùng xanh gồm cộng đồng những người theo đạo Cơ Đốc sinh sống. Bên cạnh việc dành thời gian hàng tuần để đĩnh tâm, suy niệm, họ cũng duy trì chế độ ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó quả bơ là món ăn chủ lực của cộng đồng Loma Linda.

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp kiểm soát cân nặng. Vì có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, loại quả này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá cao về mức độ lành mạnh với hình thức chế biến thực phẩm dùng dầu ô liu. Theo tiến sĩ Hyman, bí quyết để sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất của ông là ưu tiên sử dụng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Chất béo lành mạnh chứa chất chống oxy hóa được nhận định giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh tim.

Bên cạnh đó, dầu ô liu cũng có thể chống lại stress oxy hóa gây hại cho sức khỏe của não và có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Trà xanh

Trà xanh cũng là một phần quan trọng trong ngày của tiến sĩ Hyman. Trà xanh có thể làm giảm stress oxy hóa. Nhờ có catechin, chất chống oxy hóa nên trà xanh bảo vệ não khỏi bệnh tật và giúp con người khỏe mạnh khi già đi.

Trong thời gian ở đảo trường thọ Icaria, Hy Lạp, nơi có nhiều người trên trăm tuổi, tiến sĩ Hyman đã quan sát thấy cộng đồng thường xuyên thưởng thức trà sage.Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Chuyên gia chất độc: “3 bộ phận rất độc của cá nhiều người mê nhưng tôi chê không bao giờ ăn”

Chuyên gia chất độc học người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết lý do cô …