4 sự thật về kem chống nắng không phải ai cũng biết

Chỉ số SPF không phải càng cao càng tốt

Chỉ số SPF cho biết khả năng chống UVB trong mỹ phẩm. Khi giá trị SPF tăng lên, khả năng chống nắng sẽ tăng lên, và kem chống nắng tối thiểu phải đạt SPF 15 mới có thể bảo vệ da.

Trên thực tế, khi bạn sử dụng các sản phẩm có chỉ số SPF 50+ mới thực sự tốt. Nếu dùng sản phẩm có chỉ số SPF quá cao có thể gây kích ứng da ở những người dùng nhạy cảm.

kemchongnang2

Các sản phẩm 50 + trở lên chỉ hiệu quả hơn một chút so với các sản phẩm có mức SPF thấp hơn. Chẳng hạn như mức độ bảo vệ của kem chống nắng SPF 15 sẽ thấp hơn nhiều so với kem chống nắng SPF 50+, nhưng sản phẩm có SPF 70 và SPF 100 lại ít có sự khác biệt ở hiệu quả chống nắng.

Kem chống nắng phổ rộng thực sự cần thiết

Chỉ số SPF trên các tuýp kem chống nắng được dùng chỉ đo lường khả năng chống tia UVB. Trong khi đó, làn da của chúng ta cũng cần được bảo vệ khỏi tia UVA, một loại tia có quang phổ rộng hơn. 

Tia UVA có thể nguyên nhân gây ra các nếp nhăn, thay đổi sắc tố và ung thư da. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng “phổ rộng” có khả năng chống lại cả hai loại tia có hại. Để nhận biết kem chống nắng “phổ rộng”, bạn có thể tìm kiếm nhãn “PA++++”, nhãn “Broad Spectrum”, hoặc nhãn “UVA” được khoanh tròn trên bao bì.

Bạn có thoa đủ lượng kem chống nắng?

Theo các chuyên gia, liều lượng cần thiết khi bôi kem chống nắng đó là 2 miligam trên mỗi centimet vuông da và thoa lại sau mỗi 2 giờ. Các bạn cũng nên chia 2 đợt để thoa kem chống nắng, đảm bảo thoa đều các vùng da và không bỏ sót vị trí nào. 

Kem chống nắng chỉ có khả năng chống nước trong một khoảng thời gian nhất định nên các bạn phải thoa lại thường xuyên khi bơi lội, đổ mồ hôi nhiều hoặc đi mưa. Hơn nữa, nếu đeo khẩu trang, thì khi tháo khẩu trang, cũng nên thoa lại kem. 

Sau khi bạn đã có những biện pháp bảo vệ khác như đi vào chỗ có bóng râm, mặc áo khoác, đeo khẩu trang, đeo mắt kính… thì kem chống nắng vẫn rất cần thiết. 

kemchongnang1

Thành phần chống nắng có thể gây dị ứng da

Dù là sản phẩm quen thuộc nhưng ai nhận ra rằng việc sử dụng kem chống nắng kéo dài có thể khiến các thành phần chống nắng thấm qua da và gây dị ứng. Điều này đặc biệt đúng với những làn da nhạy cảm.

Một số thành phần phổ biến trong kem chống nắng như avobenzone và oxybenzone có thể gây kích ứng da, da đỏ rát và ngứa. Do đó, trước khi sử dụng kem chống nắng, hãy kiểm tra kỹ thành phần và kiểm tra da của bạn có phản ứng với thành phần nào hay không.



Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Linh Rin sau kết hôn: Tự nhận là “ô sin” vẫn đẹp như quảng cáo, cách giữ dáng giống cố Nữ hoàng Anh

Sau nhiều năm mặn nồng với thiếu gia gia tộc “Vua hàng hiệu” Việt, Linh …