12 thực phẩm là “vua” chống viêm, ăn đúng thì bớt lo bệnh tật, 3 loại trong số đó ít người ngờ tới


Một số thực phẩm bạn ăn hàng ngày có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống viêm cho cơ thể một cách tự nhiên.

Ngoài tình trạng viêm cấp tính của cơ thể bị nhiễm vi trùng, bạn còn có thể bị viêm mãn tính. Viêm mãn tính làm tăng tốc độ lão hóa và kích thích sự phát triển của bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch, bệnh thần kinh, ung thư. Vậy làm thế nào để chống viêm mãn tính bằng thực phẩm bạn ăn mỗi ngày?

Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm sau có khả năng chống viêm rất hiệu quả:

1. Cá hồi, cá thu

Đặc tính chống viêm của cá hồi khiến nó trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa thích nhất trong thế giới về sức khỏe và dinh dưỡng.

Các loại cá như cá hồi, cá thu rất giàu EPA và DHA, có thể kết hợp để chống lại các thành phần gây viêm khác nhau của prostaglandin và leukotrienes, do đó chống lại huyết khối và làm giãn mạch máu. Các chất như yếu tố phân giải (Rvs) và yếu tố bảo vệ (PD) được tạo ra từ quá trình chuyển hóa của EPA và DHA cũng có tác dụng kháng viêm và chống sưng tấy. Hàm lượng EPA và DHA của hai loại cá này cao tới 1000mg/100g – điều này thực sự tạo nên sự khác biệt chất lượng giữa các loại cá. 

12 thực phẩm là amp;#34;vuaamp;#34; chống viêm, ăn đúng thì bớt lo bệnh tật, 3 loại trong số đó ít người ngờ tới - 1

Cá hồi nhiều dinh dưỡng, có thành phần giúp chống viêm. (Ảnh minh họa). 

Thỉnh thoảng ăn 100g cá thu hoặc 150g cá hồi Nauy để được cung cấp EPA và DHA đủ, phát huy tác dụng chống viêm.

2. Hạt dẻ

Thành phần của hạt dẻ có chất chống viêm là axit gallic, có thể phát huy đặc tính chống viêm theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm và giảm quá trình oxy hóa “cholesterol xấu”, do đó làm giảm viêm mạch máu và kết tập tiểu cầu.

Hạt dẻ rất giàu tinh bột nên có thể thay thế một phần lương thực chính. 12 hạt dẻ loại vừa tương đương với 130g hay một bát cơm, do đó nên lưu ý không ăn quá nhiều, nếu không sẽ tăng cân.

3. Chocolate đen

Các thành phần chống viêm chủ yếu trong chocolate đen là axit ferulic, quercetin và catechin. Các thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ăn 30-50g chocolate đen mỗi ngày có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu gây viêm TNF-α, IL-6 và hs-CRP. Nó cũng làm tăng mức độ của chất đánh dấu chống viêm IL-10.

Chocolate đen có hàm lượng ca cao rắn hơn 70%, do đó chỉ nên ăn một hoặc hai miếng nhỏ mỗi ngày, ăn nhiều có thể béo phì, nóng trong… 

4. Bánh mì nguyên cám

Thành phần chống viêm trong bánh mì nguyên cám là axit ferulic. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn bánh mì được làm từ 100% bột mì nguyên cám, không đường và không béo. 

5. Cà rốt

Thành phần chống viêm trong cà rốt là β-caroten. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc nấu chín, nhai sống để giải phóng β-caroten hiệu quả. 

6. Hạt hồ đào

Thành phần chống viêm trong hạt hồ đào là catechin. Tuy nhiên, loại này có năng lượng cao, nên ăn ít.

7. Rau bina

12 thực phẩm là amp;#34;vuaamp;#34; chống viêm, ăn đúng thì bớt lo bệnh tật, 3 loại trong số đó ít người ngờ tới - 2

Ăn rau bina rất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa). 

Thành phần chống viêm trong rau này là β-carotene. Tuy nhiên, để làm giảm axit oxalic trong rau ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, có thể cho rau vào nhúng qua nước sôi 1 phút trước khi làm salad hoặc súp lạnh.

8. Quả mận

Thành phần kháng viêm chính trong quả mận là catechin. Khi ăn, bạn nên lưu ý chọn loại có vỏ màu đỏ tím, ăn cả vỏ.

9. Cà chua

Thành phần chống viêm trong cà chua là lycopene. Khi ăn, bạn nên chọn cà chua chín, có hàm lượng lycopene cao hơn cà chua xanh.

10. Sữa đậu nành

Thành phần chống viêm trong sữa đậu là genistein, một loại isoflavone đậu nành. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc khuyên nên ăn 15 đến 25g đậu nành mỗi ngày. 25g đậu nành tương đương với 365 ml sữa đậu nành. 

11. Dầu ô liu nguyên chất

Thành phần chống viêm chính trong dầu oliu là aldehyde. Các hướng dẫn về chế độ ăn uống dành cho người dân khuyến nghị nên dùng 25 đến 30g dầu ăn mỗi ngày, trong đó, bạn có thể ăn 1/3 đến 1/2 lượng dầu là dầu ô liu. 

12 thực phẩm là amp;#34;vuaamp;#34; chống viêm, ăn đúng thì bớt lo bệnh tật, 3 loại trong số đó ít người ngờ tới - 4

Dầu oliu giúp chống viêm hiệu quả. (Ảnh minh họa). 

12. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là thực phẩm giàu thành phần chống viêm theo nghiên cứu. Tuy nhiên, nên kiểm soát trong phạm vi 150ml mỗi ngày.

Nguồn:

Phụ nữ làm một việc sau khi đi tiểu sẽ đưa thẳng vi khuẩn vào vùng nhạy cảm, bác sĩ chỉ một chiêu không bao giờ lo viêm nhiễm
Phụ nữ làm một việc sau khi đi tiểu sẽ đưa thẳng vi khuẩn vào vùng nhạy cảm, bác sĩ chỉ một chiêu không bao giờ lo viêm nhiễm
Dùng nước để rửa phía dưới sau mỗi lần đi vệ sinh hóa ra lại có thể là nguyên nhấn khiến “vùng kín” của bạn dễ bị viêm nhiễm nhiều lần.
Bấm xem >>

Bệnh phụ nữ

Nguồn tham khảo

Tin Nóng Hổi

Chuyên gia chất độc: “3 bộ phận rất độc của cá nhiều người mê nhưng tôi chê không bao giờ ăn”

Nội dung bài viếtMột số thực phẩm bạn ăn hàng ngày có giá trị dinh …